7 cách điều trị trào ngược không dùng thuốc

7 cách dưới đây là những cách không dùng thuốc để làm giảm bệnh trào ngược mà đã được kiểm chứng thông qua các nghiên cứu khoa học bài bản hoặc là những cách mới nhất đang được các bác sĩ nghiên cứu phát triển.

Chúng tôi không liệt kê những cách đang lan truyền trên mạng hay dân gian (mà có thể bạn đã đọc được đâu đó) nếu chúng tôi không tìm thấy nghiên cứu khoa học kiểm chứng hiệu quả của nó.

1. Sự kỳ diệu của hít thở chữa trào ngược

Hít thở chống trào ngược dạ dàyĐể chữa bệnh trào ngược, bạn không thể thở theo cách vô thức như hiện giờ bạn đang hít vào, thở ra – thở mà hoàn toàn không cần tốn công điều khiển nó.

Muốn chữa trào ngược, bạn phải dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để thở có kiểm soát, tức là phải tập trung vào việc thở, từng nhịp một, không được xao lãng. Khi hít vào bụng phải phình lên, còn lúc thở ra bụng sẽ xẹp xuống, cứ tuần tự như vậy nhưng làm thật chậm rãi thôi. Bạn có thể đứng, ngồi hoặc nằm để thở bụng đều được, miễn là thoải mái. Cố gắng tập ít nhất là 30 phút một ngày.

Cách thở như trên được gọi là thở bụng hay thở cơ hoành. Các nhà khoa học tin rằng, bằng việc thở như vậy một thời gian sẽ làm khỏe cơ thắt ngăn cách dạ dày và thực quản. Những người bị trào ngược dạ dày thực quản sau 4 tuần luyện tập thở bụng đã giảm được đáng kể các triệu chứng của bệnh trào ngược và ít phải dùng thuốc hơn. Hiệu quả giảm trào ngược còn được duy trì sau 9 tháng nếu họ tập thường xuyên.

2. Ăn uống kiềm tính và ít tinh bột để giảm trào ngược

Bạn có thể dùng chính thức ăn hàng ngày để chữa trào ngược, nếu bạn áp dụng 2 chế độ ăn uống khoa học dưới đây.

Chế độ ăn kiềm tính: Loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có độ pH <5 (thực phẩm có tính axit). Đây là chế độ ăn do nhà khoa học Jamie A. Koufman – một chuyên gia hàng đầu trong bệnh trào ngược họng thanh quản phát triển dành cho chính những người bị trào ngược gây ho, viêm họng, khàn tiếng, nuốt vướng… Chế độ ăn đặc biệt này đã cải thiện gần như hoàn toàn các triệu chứng của bệnh trào ngược họng thanh quản mà trước đó họ đã dùng thuốc kháng axit nhưng không ăn thua.

Chế độ ăn ít tinh bột: Trong chế độ ăn này, bạn cần hạn chế tinh bột nhưng protein và chất béo thì có thể ăn thoải mái. Nghe đến đây thì có thể bạn thấy điều gì đó sai sai, vì bạn hay nghe người trào ngược phải chế dầu mỡ, các món chiên xào mà. Nhưng quả thực theo một số nghiên cứu, lượng tinh bột ăn vào có thể khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn, và chế độ ăn kiêng tinh bột có thể giúp người bệnh trào ngược giảm hẳn triệu chứng chỉ sau 2 tuần mà không cần uống viên thuốc nào.

Những hướng dẫn chi tiết về cách lựa chọn thực phẩm kiềm tính, hay thực đơn cho bệnh trào ngược sẽ được chúng tôi gửi tới bạn ngay khi chúng tôi hoàn thành việc tổng hợp các nghiên cứu về nó.

3. Âm ngữ trị liệu, giải quyết triệu chứng cứng đầu nhất

Đây không phải là một phương pháp để ngăn chặn cơn trào ngược mà là để giải quyết các triệu chứng dai dẳng và cứng đầu nhất của căn bệnh này – triệu chứng ho, nuốt vướng hoặc cảm giác vướng đờm ở cổ.

Âm ngữ trị liệu dường như là phương pháp hiệu quả nhất hiện này để giảm các triệu chứng này, nó còn hiệu quả hơn cả thuốc. Để thực hiện bạn phải được hướng dẫn của các chuyên viên âm ngữ trị liệu – họ sẽ hướng dẫn các bài tập nói, tập thở, tập nuốt… Mỗi buổi tập thường sẽ là 30 – 60 phút, 1 tuần tập 2-3 buổi và chỉ sau khoảng vài tuần, bạn sẽ thấy các triệu chứng giảm rõ rệt.

Thật không may, phương pháp này ở Việt Nam gần như chưa được áp dụng, và chúng tôi đang cố gắng phối hợp với các chuyên gia vật lý trị liệu để đưa nó tới bạn trong thời gian sớm nhất.

4. Chiếc vòng cổ chống trào ngược

Chiếc vòng cổ Raze -band cho hiệu quả rất tốt đối với những người bị trào ngược họng thanh quản tức là bị trào ngược và có các triệu chứng như đau họng, ho, khàn tiếng, khó nuốt, đắng miệng…, và bạn chỉ cần đéo nó khi ngủ.

Tuy nhiên nhược điểm của chiếc vòng cổ này là chỉ ngăn không cho axit lên hầu họng chứ không ngăn được axit vào thực quản, tức chiếc vòng không giúp bạn điều trị viêm thực quản và giảm các triệu chứng đau, nóng ngực. Giá của một chiếc vòng cổ hiện tại là 169 $ (khoảng gần 4 triệu tiền Việt), chưa bao gồm chi phí vận chuyển về Việt Nam.

5. Châm cứu cho hiệu quả lâu dài

cham cuu
Châm cứu là phương pháp đông y được giới khoa học nghiên cứu nhiều nhất.

Thường là sau 1 khoảng thời gian châm cứu từ 4 -6 tuần, người bệnh trào ngược sẽ thấy giảm rõ rệt các triệu chứng và hiệu quả có thể kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm sau khi người bệnh ngừng châm cứu. Đây là những huyệt đạo để châm cứu tốt cho bệnh trào ngược ST36, CV12, PC6, LR3, SP4.

6. Giảm cân ở người thừa cân

Theo các nghiên cứu nếu bạn đang thừa cân nặng và nếu bạn chỉ cần giảm 5-6 kg thôi thì triệu chứng trào ngược đã đỡ đi rất nhiều rồi. Đối với những người có cân nặng bình thường mà bị trào ngược thì nên tránh việc tăng cân bằng việc tập thể dục đều đặn.

7. Biện pháp cuối cùng đơn giản nhất và buộc người bệnh trào ngược phải áp dụng

ke cao chan giuongCùng là chống trào ngược ban đêm nhưng khác với vòng cổ chỉ chống được trào ngược họng thanh quản, kê cao đầu giường chống được cả trào ngược họng thanh quản lẫn trào ngược dạ dày thực quản.

Cơ chế của nó rất đơn giản nhưng cũng vô cùng hiểu quả: Bình thường bạn nằm phẳng, thực quản nằm ngang với dạ dày nên đơn giản là axit đẽ dàng chảy tràn sang thực quản và họng. Còn khi bạn nâng cao đầu giường, thực quản sẽ cao hơn dạ dày, thế nên axit sẽ khó trào lên thực quản hơn. Nhờ vậy, người bệnh sẽ giảm được triệu chứng: trào ngược, khó thở, ho khi nằm xuống làm mất giấc ngủ hoặc buồn nôn khi đánh răng, đắng miệng, khàn tiếng vào buổi sáng hôm sau.

Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc bệnh viện Franchay – Anh Quốc, được đăng trên tạp chí khoa học uy tín The Lancet cho hay: “Nâng cao đầu giường giúp làm tăng 58,8% khả năng cải thiện triệu chứng trào ngược, và làm tăng gấp đôi diện tích vết loét được làm lành so với khi không dùng bất cứ phương pháp điều trị nào. Nếu kết hợp dùng thuốc và nâng cao đầu giường sẽ giúp tăng 10,2% khả năng cải thiện triệu chứng và làm tăng 2,1 lần diện tích vết loét được làm lành so với việc chỉ dùng mình thuốc.”

Trên đây là 7 cách điều trị trào ngược không dùng thuốc đã được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học. Nếu bạn muốn hoàn toàn không dùng đến thuốc thì nên kết hợp vài phương pháp với nhau để có hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một liệu trình hiệu quả mà bạn có thể làm theo.

1. Buổi sáng: Tập ngay bài hít thở bụng

2. Ăn uống: Chọn chế độ ăn có thực phẩm pH > 5 nếu bạn bị trào ngược họng thanh quản, còn trào ngược dạ dày thì chọn chế độ ăn kiêng tinh bột.
3. Buổi chiều: Tập thể dục để giảm cân hoặc ít nhất là không bị tăng cân
4. Buổi tối: Ngủ với đầu giường được kê cao
5. Đi châm cứu vài buổi/ tuần trong vòng 4-6 tuần hoặc tập vật lý trị liệu.

Tại Việt Nam, để thực hiện biện pháp số 7, hàng ngàn người bệnh trào ngược đang dùng gối nêm Hi-Sleep!

Gối nêm là chiếc gối với hình dạng đặc biệt như một chiếc nêm chèn vào lưng bạn theo một độ dốc đã được nghiên cứu kỹ nhằm nâng thực quản cao hơn dạ dày khi bạn nằm. Gối nêm chống trào ngược được sử dụng từ những năm 1980s, tại khắp các nước Mỹ, Anh Quốc, Pháp, Canada, Ấn Độ hay Trung Quốc…

Hơn 1 năm trở lại đây, dưới sự cố vấn của các bác sĩ đầu ngành tiêu hóa, tai mũi họng, một nhóm các kỹ sư công nghệ và các dược sĩ đã phát triển một sản phẩm gối nêm – lấy tên gối nêm Hi-Sleep.

Trong suốt hơn một năm có mặt tại Việt Nam, gối nêm Hi-Sleep đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các bác sĩ, dược sĩ, được đón nhận tại các Hội nghị khoa học khắp cả nước và được người bệnh trào ngược khẳng định hiệu quả.

“Độ dốc cỡ 15, 17 độ như gối Hi-Sleep này là rất hợp lý, ngủ thoải mái và chống trào ngược. Bản thân tôi đã sử dụng cho các bệnh nhân và cho thấy kết quả rất khả quan!” – PGS. TS Đ.X Hùng – Nguyên Chủ tịch Hội TMH Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

“Chỉ sau vài tháng sử dụng ngủ cao đầu giường bằng gối nêm Hi – Sleep, bệnh trào ngược dạ dày của tôi đã giảm rõ rệt nếu không muốn nói đã hết. Thêm căn bệnh viêm mũi dị ứng (trước hay phải kê cao đầu cho dễ ngủ) nay cũng đỡ nhiều. Tôi đã giới thiệu cho một vài người bạn dùng thử, cũng rất hiệu quả. Xin cảm ơn Hi-Sleep.” – bạn Trần Việt Linh – Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

IMG 2066
Ngủ nâng cao đầu giường bằng gối nêm Hi-Sleep

“Lúc đầu tôi rất phân vân nhưng bên Hi-Sleep có chương trình dùng thử 10 ngày, nếu không thích có thể trả lại gối để nhận lại tiền… vậy nên tôi quyết định mua. Khi mua về, đêm đó tôi ngủ ngon và không có cảm giác bị đau bụng và mất ngủ…và giờ tôi cũng không còn hay bị đau họng như trước. Cảm ơn Hi-seep đã cho tôi những giấc ngủ thật sâu.” – Chị Thuỳ Linh – Thạch Thất, Hà Nội.

“Trước mình hay bị viêm thanh quản tắt tiếng do trào ngược dạ dày lắm, nhưng sau 1 tháng dùng gối cho tới nay thì đỡ hẳn, nằm ngủ ko còn cảm giác dịch vị chảy lên cổ họng nữa. Cho nên giờ mình mới đặt thêm một gối nữa để về Buôn Ma Thuột nằm cho sướng.” – anh Nguyễn Hữu Chung – Đà Nẵng cười tươi chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *