Ợ hơi, khi nào là bình thường, khi nào thì bất thường?

Ợ hơi là phản ứng đẩy không khí nhanh qua miệng, nó có thể phát ra tiếng ợ khá to hoặc chỉ có bạn mới nghe được.

Ợ hơi
Ợ hơi

Ợ hơi bình thường

Thực ra thì việc ợ hơi sau khi ăn, nhất là sau một bữa no nê khá là bình thường. Bởi trong quá trình tiêu hóa thức ăn, hơi sẽ được sản sinh ra nhiều trong dạ dày, cộng với việc khi nuốt bạn cũng có thể nuốt theo vài ml hơi nữa, cho nên sau khi ăn một lúc thì dạ dày sẽ chứa đầy hơi. Việc dạ dày bị căng ra vì chứa hơi và thức ăn sẽ được giải quyết bằng cách tống bớt hơi ra ngoài qua van dạ dày, khi đó bạn sẽ có ợ hơi.

Một người có thể có đến 25 lần ợ hơi trong một ngày mà vẫn coi là bình thường. Thường thì sau ăn bạn có thể ợ hơi từ 3-4 lần/ tiếng và việc này có thể kéo dài từ 1-3 tiếng sau ăn. Ợ hơi với số lần như vậy rất là bình thường, và đây là việc quan trọng để dạ dày không bị đầy chướng hơi qua mức.

Ợ hơi bất thường

Ợ hơi được coi là bất thường khi nó được coi là “quá mức”. Quá mức tức là quá sức chịu đựng của bạn, bạn thấy nó bất thường và khiến bạn lo lắng về nó. Không có định nghĩa chính xác là ợ hơi quá bao nhiều lần thì coi là quá mức còn dưới đó là bình thường, mà quá mức như nào tùy thuộc vào đánh giá mỗi người.

Ví dụ nếu bạn là người hay lo lắng, thì chỉ cần cứ ợ một vài lần sau ăn thôi là bạn lại thấy khó chịu và lo vì “hình như mình đang bị bệnh gì ấy”. Còn như tôi, người viết bài này thì tôi thường ợ từ 3-5 lần/ tiếng sau mỗi bữa ăn và kéo dài khoảng 2 tiếng, nhưng tôi vẫn thấy khá là bình thường, không lo nghĩ nhiều về nó. Bởi tôi biết đây là phản ứng bình thường cho dạ dày đỡ căng và nó cũng chỉ là tiếng ợ thôi mà, đâu có khó chịu gì.

Có những biện pháp thay đổi thói quen và kỹ thuật để giảm ợ hơi thật. Nhưng trước hết bạn hãy thử thay đổi quan điểm về ợ hơi của bạn xem, nếu xảy ra chỉ vài lần/ tiếng thì bạn cứ kệ nó đi, không cần quan tâm, lo lắng gì đến nó, chỉ cần phớt lờ nó và tập trung vào việc của bạn thôi.

Tuy nhiên cũng có những người bị ợ hơi rất nhiều, rất khủng khiếp, con số có thể là vài chục lần trong một phút và lên đến vài trăm lần/ ngày. Ợ hơi nhiều đến mức này rõ ràng là bất thường và rất ảnh hưởng đến cuộc sống. Đây là một kiểu ợ hơi với cơ chế hoàn toàn khác kiểu giải phóng khí trong dạ dày đã nói bên trên, tôi sẽ nói rõ hơn ở phần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *