Tổng hợp các triệu chứng có thể gặp ở bệnh trào ngược

Trào ngược dạ dày thực quản, mới nghe đến ta cứ nghĩ bệnh này thuộc về phần dạ dày và thực quản nhưng thực ra trào ngược có thể lan tới nhiều cơn quan khác như họng, thanh quản, phổi thậm chí là cả xoang nên bệnh có thể biểu hiện ra rất nhiều triệu chứng khác nhau. Người mới bị trào ngược có thể rất dễ nhầm sang triệu chứng của bệnh khác nên thường bỏ sót không điều trị trào ngược. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và nhóm gọn lại cho bạn những triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược và những triệu chứng dễ khiến bạn nhầm sang bệnh khác.

I) 2 Triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược

1) Ợ nóng

Ợ nóng thường hay xảy ra trong hoặc sau bữa ăn từ 30 -60 phút
Ợ nóng thường hay xảy ra trong hoặc sau bữa ăn từ 30 -60 phút

Ợ nóng là cảm giác nóng rát lan dần từ ngực lên đến cổ, có người mô tả là như bị lửa đốt ở trong ngực. Ợ nóng thường hay xảy ra trong hoặc sau bữa ăn từ 30 -60 phút, nhất là bữa ăn có bia rượu.

2) Cảm giác trào ngược

Cảm giác trào ngược hay còn được gọi là ợ trớ là một cảm giác có dòng thức ăn bị đẩy lên đến cổ họng. Nó khác với buồn nôn hoặc nôn nhé, vì trước khi buồn nôn hoặc nôn là bạn sẽ biết, bạn sẽ hơi co bụng lại và miệng tiết nhiều nước bọt. Còn ợ trớ thì khác, đi kèm cơn ợ bình thường là cảm giác có thức ăn bị đẩy lên họng luôn, bạn sẽ không biết trước được ợ trớ sẽ xảy ra.

Ợ nóng và ợ trớ có thể đi kèm với nhau hoặc riêng lẻ. Bạn chỉ cần có 1 trong 2 triệu chứng này xảy ra thường xuyên thôi (lớn hơn 2 lần/ tuẩn) là gần như chắc chắn bạn đang bị bệnh trào ngược dạ dày rồi.

II) Các triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược

Gọi là không điển hình vì các triệu chứng này có thể xuất hiện ở các bệnh khác nữa, không riêng gì trào ngược. Nếu chỉ có mỗi các triệu chứng này mà không đi kèm 2 triệu chứng trên thì không khẳng định chắc chắn được là bệnh trào ngược

1) Ợ hơi

Ợ hơi vốn dĩ là một điều bình thường sau mỗi bữa ăn hoặc một vài thời gian trong ngày, nhưng nếu bạn ợ hơi quá nhiều, nhiều đến mức nó gây khó chịu cho bạn và không biết cách gì để dứt thì thực sự nó là một biểu hiện của bệnh lý.

Ợ hơi có thể là biểu hiện của bệnh trào ngược nhưng trong bệnh viêm dạ dày ợ hơi cũng hay xuất hiện. Ngoài ra ợ hơi còn có thể gặp trong một căn bệnh hiếm gặp nữa là rối loạn nuốt khí.

2) Đau họng, viêm họng

Hiện tượng viêm họng hay xảy ra ở người trào ngược dạ dày
Hiện tượng viêm họng hay xảy ra ở người trào ngược dạ dày

Mọi người hay nghĩ viêm họng là do vi khuẩn hoặc virus nào đó gây ra nhưng thực sự cứ 10 người bị viêm họng thì 1 người là bị viêm họng do trào ngược. Axit khi trào ngược lên quá xa (thường hay gặp nhất là trào ngược ban đêm) tận họng thì có thể gây viêm, đau họng.

3) Buồn nôn hoặc nôn

Không cần phải mô tả thêm về triệu chứng này nữa vì chắc chắn ai cũng đã từng trải qua cảm giác này rồi. Ở đây bài viết chỉ muốn nhấn mạnh buồn nôn hoặc nôn không đặc trưng cho bệnh trào ngược vì nó có thể xuất hiện trong bệnh viêm, loét dạ dày, viêm amidan hoặc trong một số bệnh lý thần kinh….

4) Đau ngực

Đau ngực hay cảm giác đau ở sau phần xương ức là triệu chứng khá phổ biến ở bệnh trào ngược. Tính chất đau thể hiện khác nhau ở mỗi người như đau ẩm ỉ, đau nhói hoặc đau quặn thắt. Đau ngực nếu nguyên nhân là do trào ngược thì không có gì đáng lo, nhưng đau ngực cũng có thể là biểu hiện của một bệnh khác nguy hiểm hơn nhiều là tim mạch.
Bạn có thể đọc được nhiều thông tin chỉ cách phân biệt một cơn đau ngực do trào ngược và một cơn đau ngực do tim nhưng điều đó là không đúng đâu, bạn đừng có áp dụng. Ngay cả các bác sĩ giỏi nhất cũng không thể nghe bạn tả về triệu chứng đau ngực mà biết được bạn đau do trào ngược hay do tim được, họ cần các máy móc xét nghiệm cận lâm sàng cụ thể mới biết được.
Lời khuyên cho bạn khi có đau ngực là hay đi kiểm tra bác sĩ để chắc chắn đó không phải là một cơn đau do tim, ngay cả khi bạn có đau ngực đi kèm với 2 triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược.

5) Khàn giọng, mất tiếng

Khàn giọng, mất tiếng là biểu hiện của bệnh viêm thanh quản
Khàn giọng, mất tiếng là biểu hiện của bệnh viêm thanh quản

Khàn giọng, mất tiếng là biểu hiện của bệnh viêm thanh quản. Viêm cũng có thể do virus, vi khuẩn nhưng cũng có thể do axit trào lên tận vùng họng, thanh quản. Có những người điều trị viêm thanh quản, khàn giọng, mất tiếng mãi bằng kháng sinh, kháng viêm mà không khỏi, chỉ cho đến khi họ dùng các thuốc điều trị trào ngược thì mới nói được bình thường.

6) Ho

Ho là triệu chứng thường gặp nhất khi bạn bị viêm đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản, viêm phổi,… Nhưng người bị trào ngược dạ dày cũng có thể ho rất nhiều, nhất là khi họ nằm xuống, bởi axit có thể trào lên chỗ giao giữa thực quản và khí quản rồi đi vào phổi và gây ho.

7) Cảm giác nuốt vướng

Đây là cảm giác khi bạn thấy như có cái gì trong cổ họng, gì đó vướng vướng như đờm nhưng khạc mãi mà không ra được. Khi bạn nuốt nược bọt thì thấy vướng mắc rất rõ nhưng kỳ lạ là lúc ăn uống thì lại hoàn toàn bình thường, không có khó khăn gì.
Triệu chứng này thực chất chỉ là cảm giác vì thực tế là bạn không có vấn đề gì, không có dị vật gì trong họng và thực quản của bạn cả. Cần phải phân biệt giữa cảm giác nuốt vướng và sự nuốt khó thực sự, sẽ được trình bày kỹ hơn ở phần các triệu chứng báo động của trào ngược.

Trên đây là 7 triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược. Nếu bạn có các triệu chứng này đi kèm 1 trong 2 triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược thì khả năng cao là các triệu chứng đó do trào ngược gây ra. Nhưng oái oăm ở chỗ, đa phần người có 1 trong 7 triệu chứng trên lại không có triệu chứng điển hình đi kèm, và lúc này để biết bạn có phải bị trào ngược thật không bác sĩ phải làm nội soi hoặc vài thủ thuật khác.

III) Các triệu chứng báo động bệnh trào ngược đang nguy hiểm

1) Nôn, khạc ra máu

Khi bạn bị trào ngược và có triệu chứng này, rất có thể thực quản của bạn đang bị tổn thương nặng dẫn đến loét, chảy máu thực quản.

2) Khó nuốt, đau khi nuốt

Khó nuốt, đau khi nuốt khác với cảm giác nuốt vướng khi đây là một triệu chứng nguy hiểm, báo hiệu có tổn thương thực sự ở thực quản như chít hẹp thực quản hoặc ung thư thực quản. Người bệnh sẽ thấy khó nuốt, nuốt nghẹn hoặc nuốt đau khi ăn uống.

Axit trào lên gây viêm loét thực quản, khi thực quản lành lại nó sẽ để lại sẹo lồi làm chít hẹp thực quản.

3) Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân là biểu hiện điển hình của bệnh ung thư, hầu như ung thư nào cũng có thể gây sụt cân. Nếu bạn bị trào ngược lâu năm và có sụt cân bất thường, hãy cẩn thận với ung thư thực quản.

4) Các triệu chứng trào ngược xảy ra vào ban đêm và sáng sớm hôm sau

Nếu các triệu ợ nóng, ợ trớ, đau ngực, ho xảy ra vào buối tối khi nằm ngủ hoặc sáng hôm sau khi ngủ dậy bạn có khàn tiếng, buồn nôn khi đánh răng, đắng miệng thì rất có thể bạn đang có cơn trào ngược về đêm.

Đây là một thể trào ngược nguy hiểm hơn so với trào ngược ban ngày khí nó dễ gây biến chứng và ung thư thực quản hơn. Bạn có thể vào link này để hiểu rõ hơn về thể trào ngược về đêm và cách điều trị đặc hiệu cho nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *