Những cách điều trị trào ngược không dùng thuốc

0
2303

Bị bệnh trào ngược uống thuốc còn không đỡ được thì liệu không dùng thuốc có khỏi được không? Xin thưa với bạn là rất có thể chứ, nhất là khi bạn phối hợp nhiều cách với nhau thì hiệu quả có khi còn mạnh hơn uống thuốc.

Hiện nay có rất nhiều cách được cho là có thể giảm trào ngược mà không cần dùng thuốc, nhưng phần lớn chỉ là những cách được lan truyền trên mạng hay dân gian truyền lại. Liệt kê ra hết thì rất dài và quan trọng hơn là hiệu quả chưa được kiểm chứng nên có thể chỉ làm phí thời gian của bạn mà thôi. Bài viết này sẽ chỉ tổng hợp những cách không dùng thuốc đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học bài bản hoặc những cách mới nhất đang được các bác sĩ nghiên cứu phát triển.

Sự kỳ diệu của hít thở

Hít thở chống trào ngược dạ dàyHít thở nó là bản năng rồi thì có gì để nói nhỉ. Ấy thể mà đông y coi thở là một phương pháp chữa bệnh đấy, rất nhiều bệnh là đằng khác.

Cách thở để chữa bệnh nó không giống như việc ban đang hít thở vào lúc này, là thở kiểu vô thức, bạn hoàn toàn không nghĩ gì đến nó. Còn thở trong điều trị bệnh sẽ khác, bạn lúc nào cũng phải tập trung vào việc thở, từng nhịp một, không được xao lãng. Khi hít vào bụng phải phình lên, còn lúc thở ra bụng sẽ xẹp xuống, cứ tuần tự như vậy nhưng làm thật chậm rãi thôi. Bạn nhớ nhé lúc nào cũng phải tập trung vào việc thở thì mới đảm bảo khi bạn hít vào bụng sẽ phình lên còn thở ra bụng xẹp xuống, bạn mà xao lãng thì sẽ bị quay trở về cách thở cũ ngay. Bạn có thể đứng, ngồi hoặc nằm thở đều được, miễn là thoải mái. Cố gắng tập ít nhất là 30 phút một ngày. Sau 1 tháng bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt luôn.

Cách thở như trên được gọi là thở bụng hay thở cơ hoành, các nhà khoa học tin rằng, bằng việc thở như vậy một thời gian sẽ làm cơ hoành khỏe hơn và gián tiếp làm khỏe cả cơ thắt thực quản dưới vốn bị yếu đi trong bệnh trào ngược. Những người bị trào ngược dạ dày thực quản sau 4 tuần luyện tập thở bụng đã giảm được đáng kể các triệu chứng của bệnh trào ngược và ít phải dùng thuốc hơn. Hiệu quả giảm trào ngược còn được duy trì sau 9 tháng nếu họ tập thường xuyên.

Ăn đúng cách có thể giảm được trào ngược mà không cần thuốc

Ai cũng biết là ăn uống không đúng cách có thể gây ra bệnh trào ngược, nhưng chính ăn uống cũng có thể chữa được căn bệnh này, nhất là khi bạn áp dụng 2 chế độ ăn uống khoa học dưới đây (lưu ý với bạn là bài viết này chỉ giới thiệu thôi nhé, nếu muốn đọc hướng dẫn cụ thể bạn cần click vào link này để xem).

Loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có độ pH <5. Đây là chế độ ăn do nhà khoa học Jamie A. Koufman – một chuyên gia hàng đầu trong bệnh trào ngược họng thanh quản phát triển dành cho chính những người bị trào ngược họng thanh quản (thường có biểu hiện là ho, viêm họng, khàn tiếng, nuốt vướng…) Chế độ ăn đặc biệt này đã cải thiện gần như hoàn toàn các triệu chứng của bệnh trào ngược họng thanh quản mà trước đó họ đã dùng kháng axid nhưng không ăn thua.

Chế độ ăn kiêng tinh bột vốn nổi tiếng là chế độ ăn để giảm cân, nhưng nó thực sự cũng hữu ích cho người bị trào ngược. Trong chế độ ăn này, bạn cần hạn chế tinh bột nhưng protein và chất béo thì có thể ăn thoải mái. Nghe đến đây thì có thể bạn thấy điều gì đó sai sai, vì bạn hay nghe người trào ngược phải chế dầu mỡ, các món chiên xào mà. Nhưng quả thực theo một số nghiên cứu, lượng tinh bột ăn vào có thể khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn, và chế độ ăn kiêng tinh bột có thể giúp người bệnh trào ngược giảm hẳn triệu chứng chỉ sau 2 tuần mà không cần uống viên thuốc nào.

Chiếc vòng cổ chống trào ngược

Chiếc vòng cổ Raze -band cho hiệu quả rất tốt đối với những người bị trào ngược họng thanh quản tức là bị trào ngược và có các triệu chứng như đau họng, ho, khàn tiếng, khó nuốt, đắng miệng,…Khi thực hiện phương pháp này bạn sẽ đeo một chiếc vòng ở chỗ yết hầu của bạn lúc đi ngủ, nó sẽ tác động làm tăng áp lực ở chỗ thực quản nối với họng của bạn khiến thực quản khép chặt hơn nên axit sẽ không trào được lên hầu họng của bạn.

Bạn chỉ cần đeo lúc đi ngủ mà thôi vì những cơn trào ngược khiến họng thanh quản bị tổn thương chủ yếu xảy ra vào ban đêm, ít gặp vào ban ngày. Nhưng nhược điểm của chiếc vòng cổ này là chỉ ngăn không cho axit lên hầu họng chứ không ngăn được axit vào thực quản, tức chiếc vòng không giúp bạn điều trị viêm thực quản và giảm các triệu chứng đau, nóng ngực. Giá của một chiếc vòng cổ hiện tại là 169 $ (khoảng gần 4 triệu tiền Việt), chưa bao gồm chi phí vận chuyển về Việt Nam.

Kê cao đầu giường, biện pháp mà tất cả người bị trào ngược nên áp dụng

Lại là một cách không dùng thuốc nữa để ngăn chặn những cơn trào ngược ban đêm. Thực sự mà nói thì trào ngược ban đêm gây tác hại nhiều hơn so với trào ngược ban ngày, nên trên thế giới thì người ta luôn chú trọng để kiểm soát trào ngược về đêm trước nhưng ở Việt Nam điều nay hay bị bỏ qua, thế mới buồn cười (bạn đọc có thể xem bài viết này để hiểu rõ hơn về trào ngược về đêm).

Cùng là chống trào ngược ban đêm nhưng khác với vòng cổ chỉ chống được trào ngược họng thanh quản, kê cao đầu giường chống được cả trào ngược họng thanh quản lẫn trào ngược dạ dày. Cơ chế của nó rất đơn giản nhưng cũng vô cùng hiểu quả: Bình thường bạn nằm phẳng, thực quản nằm ngang với dạ dày nên đơn giản là axit chỉ cần chảy sang thực quản và họng thôi chứ không cần trào ngược nữa, khi bạn nâng cao đầu giường sẽ làm thực quản cao hơn dạ dày, thế nên axit sẽ khó trào lên thực quản hơn.

Cũng vì tính hiệu quả, đơn giản và an toàn của biện pháp này mà gần như mọi bác sĩ tiêu hóa ở Mỹ đều khuyên người bệnh trào ngược nên làm theo. Để kê cao đầu giường bạn có thể kê gạch dưới chân hoặc đơn giản hơn là mua một cái gối chống trào ngược. Còn vài cách nữa và lưu ý khi kê bạn xem ở đây nhé.

Tập thể dục, nghe nhiều rồi nhưng vẫn rất quan trọng

Ai cũng biết tập thể dục sẽ tốt cho sức khỏe rồi, nhưng bạn có biết nó tốt như nào cho bệnh trào ngược không? Tập thể dục sẽ hữu ích nhất cho những người bị trào ngược có kèm thừa cân, bởi theo các nghiên cứu bạn chỉ cần giảm 5-6kg thôi thì triệu chứng trào ngược đã đỡ đi rất nhiều rồi.  Đối với những người có cân nặng bình thường mà bị trào ngược thì tập thể dục có thể không cho hiệu quả rõ rệt bằng những người thừa cân nhưng bạn vẫn nên duy trì hoạt động này để tránh tăng cân.

Âm ngữ trị liệu, giải quyết triệu chứng cứng đầu nhất

Đây không phải là một phương pháp để chống trào ngược mà là để giải quyết triệu chứng dai dẳng và cứng đầu nhất của căn bệnh này, triệu chứng nuốt vướng. Nuốt vướng là khi một người cảm giác có cục u hay cái gì đó vướng vướng trong cổ họng, không khạc ra được, ăn uống thì bình thường nhưng lúc nuốt nước bọt thì hay có cảm giác này.

Âm ngữ trị liệu dường như là phương pháp hiệu quả nhất hiện này để giảm triệu chứng này, nó còn hiệu quả hơn cả thuốc. Để thực hiện bạn phải được hướng dẫn của các chuyên viên âm ngữ trị liệu – những người có chứng chỉ đàng hoàng, họ sẽ hướng dẫn các bài tập nói, tập thở, tập nuốt… Mỗi buổi tập thường sẽ là 30 -60 phút, 1 tuần tập 2-3 buổi và chỉ sau khoảng vài tuần, bạn sẽ thấy các triệu chứng giảm rõ rệt.

Thật không may là ở Việt Nam, hình thức này chưa phổ biến lắm, bạn chỉ có thể đến những bệnh viện tuyến trung ương có khoa tai mũi họng để gặp được những chuyên viên âm ngữ trị liệu đã được đào tạo bài bản.

Châm cứu cho hiệu quả lâu dài

Trong vô vàn cách chữa bệnh của đông y thì có lẽ châm cứu là phương pháp được y học phương tây nghiên cứu nhiều nhất. Châm cứu đã có hiệu quả trên nhiều bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích và đến lượt bệnh trào ngược, nó cũng cho hiệu quả tốt.

Thường là sau 1 khoảng thời gian châm cứu từ 4 -6 tuần, người bệnh trào ngược sẽ thấy giảm rõ rệt các triệu chứng và hiệu quả có thể kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm sau khi người bệnh ngừng châm cứu. Đây là những huyệt đạo để châm cứu tốt cho bệnh trào ngược ST36,  CV12, PC6, LR3,  SP4. Việc nêu các huyệt ra ở đây để bạn có thể thông báo cho những người châm cứu nếu bạn muốn thử cách này.

Trên đây là 7 cách điều trị trào ngược không dùng thuốc đã được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học. Nếu bạn muốn hoàn toàn không dùng đến thuốc thì nên kết hợp vài phương pháp với nhau để có hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một liệu trình hiệu quả mà bạn có thể làm theo.

  • Buổi sáng: Tập ngay bài hít thở bụng
  • Ăn uống: Chọn chế độ ăn có thực phẩm pH > 5 nếu bạn bị trào ngược họng thanh quản, còn trào ngược dạ dày thì chọn chế độ ăn kiêng tinh bột.
  • Buổi chiều: Tập thể dục để giảm cân hoặc ít nhất là không bị tăng cân
  • Buổi tối: Ngủ với đầu giường được kê cao
  • Đi châm cứu vài buổi/ tuần trong vòng 4-6 tuần.
Những cách điều trị trào ngược không dùng thuốc
4.3 (86.67%) 6 votes

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Điền bình luận của bạn vào đây
Điền tên của bạn vào đây