.

[HỎI ĐÁP] Vi khuẩn HP có gây trào ngược dạ dày không?

HỎI: Tôi bị trào ngược dạ dày và có khuẩn Hp, xin hỏi có phải vi khuẩn Hp gây ra trào ngược dạ dày hay không? Có cần phải diệt Hp khi điều trị trào ngược dạ dày?

ĐÁP: Vi khuẩn Hp đã được chứng minh là nguyên nhân gây viêm, loét và ung thư dạ dày tuy nhiên với bệnh trào ngược dạ dày thì còn rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều ngược lại, nhiễm Hp

Vi khuẩn Hp là gì? Nó có gây trào ngược dạ dày không?

Vi khuẩn Hp (tên khoa học Helicobacter pylori) là một loài vi khuẩn cư trú ở dạ dày, chúng đã được chứng minh là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Tuy nhiên trào ngược dạ dày lại là bệnh xảy ra ở phần thực quản và hầu họng (không phải bệnh xảy ra tại dạ dày – nơi vi khuẩn này sinh sống). Nhiều người hay lầm tưởng rằng vi khuẩn Hp là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh trào ngược dạ dày nhưng không trên thực tế vi khuẩn Hp thường không gây ra bệnh trào ngược mà thậm chí nó còn giúp bạn hạn chế bị bệnh trào ngược.

Vi khuẩn H.P giúp làm giảm trào ngược dạ dày
Vi khuẩn Hp giúp làm giảm trào ngược dạ dày

Từ khi chúng ta biết được vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây ra các bệnh ở dạ dày và đặc biệt là ung thư dạ dày, chúng ta đã tích cực tìm và diệt nó một cách vô cùng mạnh mẽ, vậy nên giờ đây xu hướng mắc bệnh viêm loét và ung thư dạ dày liên quan đến Hp đã giảm, nhưng song song với đó bệnh trào ngược và ung thư thực quản lại có xu hướng tăng lên. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những người bị có vi khuẩn Hp ít bị mắc bệnh trào ngược hơn những người không có vi khuẩn Hp, hoặc là có bị trào ngược thì những người có Hp cũng bị nhẹ hơn cụ thể như ít bị viêm thực quản hơn hay ít bị barret thực quản hơn. Thậm chí có nhiều người sau khi dùng kháng sinh diệt hết Hp thì lại bắt đầu bị mắc bệnh trào ngược hoặc bệnh trào ngược trở nặng hơn trước.

Cơ chế giúp làm giảm trào ngược của vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp khi ở trong dạ dày lâu năm luôn có xu hướng gây viêm teo, phá hủy các tế bào bài tiết acid ở dạ dày, làm cho dạ dày tiết ít acid hơn, từ đó tình trạng trào ngược sẽ ít xảy ra hơn. Và khi chúng ta diệt vi khuẩn Hp thì các tế bào tiết acid sẽ hồi phục trở lại, làm dạ dày tiết nhiều acid hơn nên tình trạng trào ngược sẽ dễ xảy ra hơn.

Nên giữ vi khuẩn H.P để giảm trào ngược dạ dày không?

Câu trả lời này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn và nên để bác sĩ quyết định. Bởi bệnh ung thư thực quản cũng nguy hiểm mà bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra cũng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ khám kỹ tình trạng bệnh ở cả dạ dày và thực quản của bạn, xem cái nào đáng lo ngại hơn, căn nhắc lợi ích và nguy cơ của việc diệt Hp đối với cả 2 bệnh rồi mới quyết định có nên diệt vi khuẩn Hp hay không. Ngoài ra nếu bạn được bác sĩ xác định phải dùng thuốc kháng tiết acid – PPI lâu dài thì bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bạn diệt Hp vì dùng thuốc này thời gian dài ở người nhiễm Hp có thể đẩy nhanh quá trình viêm teo niêm mạc dạ dày.

Tóm lại: Vi khuẩn Hp không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra trào ngược dạ dày. Nếu bạn đang bị bệnh trào ngược và có vi khuẩn Hp thì nên để quyết định diệt hay không cho bác sĩ bởi họ sẽ phải thăm khám kỹ cả dạ dày lẫn thực quản của bạn để tính toán tác động của việc diệt Hp với cả bệnh ở 2 vùng này, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Vi khuẩn Hp có thể có tác động bảo vệ thực quản khỏi acid nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *