.

Hiệu quả của việc nâng cao đầu giường khi ngủ và của Ranitidin trên bênh nhân bị viêm thực quản nặng

bg 5

Tên nghiên cứu:

Hiệu quả của việc nâng cao đầu giường khi ngủ và của Ranitidin trên bênh nhân bị viêm thực quản nặng

Tác giả:

  1. Richard F. Harvey.
  2. Gordon P.C.
  3. Hadley N.
  4. Long D.E.
  5. Gill T.R.
  6. Macpherson R.I.
  7. Beats B.C.
  8. Tottle A.J.

Khoa tiêu hóa, bệnh viện Frenchay, Anh Quốc.

Được đăng trên tạp chí: The Lancet. 1987 Nov 21;2(8569):1200-3.

Tóm tắt:

Mục tiêu: Ngủ với đầu giường được nâng cao là khuyến cáo phổ biến cho người bị viêm thực quản, trào ngược dạ dày, nhưng hiệu quả của nó đã không được kiểm tra một cách khách quan. Điều trị bằng ranitidin rất hữu ích trong viêm thực quản nhưng thường không làm giảm được các triệu chứng.

Phương pháp: 71 bệnh nhân bị viêm thực quản độ III đã được xác nhận qua nội soi được đưa vào nghiên cứu. Các bệnh nhân được chia vào 2 nhóm một cách ngẫu nhiên. Một nhóm sử dụng giả dược, một nhóm dùng các biện pháp điều trị hoặc là kê cao đầu giường 20cm hoặc là dùng ranitidin 150 mg – 2 lần/ ngày hoặc kết hợp cả 2 phương pháp. Quá trình theo dõi và điều trị diễn ra trong 6 tuần.

Kết quả: Các phương pháp điều trị là kê cao đầu giường và dùng thuốc đều làm cải thiện triệu chứng và giảm viêm thực quản đáng kể hơn so với giả dược. Đặc biệt khi kết hợp cả 2 phương pháp cho hiệu quả tốt hơn nhiều so với chỉ sử dụng một phương pháp, giảm điểm số đau và diện tích vết loét được làm lành gấp 2 lần so với điều trị đơn lẻ. Hút thuốc lá 5 lần/ ngày và uống nhiều hơn 30 g ethanol/ ngày làm giảm đáng kể hiệu quả của ranitidin.

Chi tiết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2890820

Kết luận:

Ngủ với đầu giường được nâng cao là biện pháp đơn giản và rẻ tiền mà có tác dụng tốt trên các đối tượng có trào ngược về đêm, ngoài ra nó còn làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc kháng Histamin H2. Ngủ với đầu giường rõ ràng là rẻ và an toàn hơn so với dùng thuốc khi sử dụng lâu dài.

Bản toàn văn:

One thought on “Hiệu quả của việc nâng cao đầu giường khi ngủ và của Ranitidin trên bênh nhân bị viêm thực quản nặng

  1. Pingback: [2020]Gối Chống Trào Ngược Dạ Dày Người Lớn Loại Nào Tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *