.

[Hỏi đáp] Có phải ăn chậm, nhai kỹ sẽ ít bị trào ngược hơn ăn nhanh?

Hỏi: Tôi đã bị trào ngược nhiều năm, thường được khuyên rằng nên ăn chậm, nhai kỹ sẽ ít bị trào ngược hơn. Theo dược sĩ thì có phải ăn chậm, nhai kỹ sẽ ít bị trào ngược hơn ăn nhanh không?

Đáp: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, tôi xin trả lời là theo một cuộc nghiên cứu của trường đại học y Ege, Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) chỉ ra rằng giữa người ăn chậm và người ăn nhanh thì số cơn trào ngược xảy ra là như nhau.

Ăn chậm hay ăn nhanh không ảnh hưởng đến số lượng cơn trào ngược xảy ra
Ăn chậm hay ăn nhanh không ảnh hưởng đến số lượng cơn trào ngược xảy ra

Dưới đây là tóm tắt chi tiết về cuộc nghiên cứu về số cơn trào ngược giữa người ăn nhanh và người ăn chậm của trường đại học y Ege, Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) để chị có thể hiểu rõ hơn về cuộc nghiên cứu này.

Để kiểm chứng xem ăn nhanh hay ăn chậm có ảnh hưởng gì đến trào ngược dạ dày không thì người ta tiến hành nghiên cứu trên hai nhóm đối tượng như sau:

Cho 2 nhóm người bệnh trào ngược ăn cùng một chế độ ăn như nhau (tức cho cho ăn cùng một lượng calo và khối lượng bữa ăn), một nhóm ăn nhanh trong 5 phút còn một nhóm ăn chậm trong 30 phút. Sau khi ăn 3 tiếng, người ta dùng máy cả tiến hành đo số cơ trào ngược và nhận thấy không có gì khác nhau về số cơn trào ngược giữa 2 nhóm này. Do đó, người ta kết luận ăn nhanh hay chậm thì số cơn trào ngược diễn ra là như nhau.

Vậy thì lý do gì khiến một người ăn nhanh có thể dễ trào ngược hơn người ăn chậm? Đó chính là do lượng calo ăn vào cơ thể chứ không phải do tốc độ ăn. Khi ăn càng nhiều calo vào người thì sẽ càng dễ xảy ra trào ngược. Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu một người ăn đến khi có cảm giác no mới dừng thì họ sẽ ăn nhanh, họ sẽ ăn một lượng thức ăn nhiều hơn (nhiều calo hơn) so với khi họ ăn chậm.  Khi dạ dày chứa đầy thức ăn rồi, nó sẽ giải phóng các chất dẫn truyền hóa học đến não để báo cho não là nó đã no nhưng cần một khoảng thời gian để nó dẫn truyền đến não. Vậy nên nếu bạn ăn quá nhanh, đến khi dạ dày đã căng vì não chưa biết nên bạn cứ tiếp tục nhồi nhét thêm, thì đến khi não biết là đã no thì bạn đã ăn thêm một lượng calo đáng kể vào.

Vậy nên, việc quan trọng trong chế độ ăn để giảm trào ngược là biết cách kiểm soát được lượng calo ăn vào chứ không phải ăn nhanh hay ăn chậm. Nếu bạn có thể xác định trước dược lượng thức ăn mình được phép ăn một bữa thì việc bạn ăn nhanh hay chậm không ảnh hưởng gì đến trào ngược. Nhưng nếu bạn không xác định được trước lượng thức ăn mà cứ thích ăn no thì bạn cần ăn chậm, nhai kỹ để lượng calo bạn ăn vào là ít nhất có thể.

Tóm lại, ăn chậm hay ăn nhanh không ảnh hưởng đến số cơn trào ngược mà yếu tố ảnh hưởng đến số cơ trào ngược chính là lượng calo cung cấp cho cơ thể.

Đọc thêm đầy đủ cuộc nghiên cứu này tại đây: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24557959/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *