.

5 cách kê cao đầu giường tốt nhất hiện nay

Kê cao đầu giường với mục đích là để ngăn chặn những cơn trào ngược về đêm, đây dường như là biện pháp chuyên biệt và hiệu quả nhất để đối phó với thể trào ngược nguy hiểm này. Chính vì vậy các nước phương Tây đã phát triển rất nhiều kỹ thuật khác nhau để việc kê cao đầu giường được thuận tiện và hiệu quả nhất.

Tác dụng của phương pháp kê cao đầu giường

Theo các nghiên cứu khoa học thì phương pháp kê cao đầu giường có rất nhiều tác dụng có lợi với sức khỏe, đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày

 • 77% cải thiện viêm họng, viêm xoang, khàn tiếng
 • 75% cải thiện chất lượng giấc ngủ sau 1 tuần
 • 61.5% gần như hết hoàn toàn viêm họng, khàn tiếng
 • 58,8% giảm các triệu chứng trào ngược
 • Tăng gấp đôi diện tích các vết loét thực quản được làm lành

Ngoải ra, phương pháp này còn được chứng minh có tác dụng tích cực lên các bệnh lý: COPD, ngáy, ngưng thở khi ngủ, tăng nhãn áp, hạ áp tư thế đứng, suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Phương pháp này có nhiều điểm tương đồng với tư thế Fowler trong chăm sóc bệnh nhân

Nguyên tắc của kê cao đầu giường rất đơn giản, bạn chỉ cần làm sao để thực quản cao hơn dạ dày là được. Nhưng nhiều người tại Việt Nam lại đang thực hiện sai cách khỉ chỉ xếp 2 hoặc 3 cái gối chồng lên nhau, cách này chỉ làm vai và đầu bạn cao lên chứ không giúp thực quản cao hơn dạ dày, do đó không có hiệu quả gì để chống cơn trào ngược dạ dày khi ngủ. Dưới đây mới là những cách kê cao đầu giường chuẩn xác.

Kê cao đầu giường bằng cách xếp gạch

Kê cao đầu giường bằng cách xếp gạch
Kê cao đầu giường bằng cách xếp gạch

Bạn chỉ cần chuẩn bị vài cục gạch hoặc khối gỗ, hay đơn giản nhất là quyển sách dầy như từ điển chẳng hạn. Sau đó xếp nó dưới 2 chân đầu giường với độ cao là 20 cm. Như vậy là bạn đã có một chiếc giường chuẩn cho người trào ngược rồi. Cách này tuy ít tốn kém nhất nhưng lại có khá nhiều điểm bất lợi.

Nếu bạn đang có một chiếc giường gỗ khá nặng thì việc kê lên như vậy không phải là điều dễ dàng, hay nó có thể ảnh hưởng đến người ngủ cùng giường của bạn bởi nhiều người không thích ngủ trên một chiếc giường nghiêng như vậy. Điều bất lợi nhất khi ngủ trên một chiếc giường được kê cao là bạn cần hoạt động nhẹ nhàng thôi vì hoạt động mạnh là bạn có thể làm gãy khớp nối ở chân giường đấy.

Kê cao đầu giường bằng gối nêm

Kê cao đầu giường sử dụng gối nêm Hi-Sleep
Kê cao đầu giường sử dụng gối nêm Hi-Sleep

Sử dụng một chiếc gối hình nêm cho người trào ngược là biện pháp đơn giản và có chi phí thấp nhất trong các cách dùng dụng cụ để nâng cao đầu giường (tất nhiên là không tính cách đầu tiên). Gối hình nêm sẽ giúp nâng cao toàn bộ phần thân trên của bạn từ thắt lưng lên đến đầu, đảm bảo thực quản cao hơn dạ dày.

Bạn có thể kê thêm một cái gối mỏng lên trên gối nêm nếu thấy thoải mái. Gối nêm thường có kích thước vừa đủ cho 1 người nằm và không chiếm quá nhiều diện tích giường của bạn, do đó không ảnh hưởng đến người ngủ cùng giường. Ngoài ra gối chống trào ngược dạ dày cho người lớn còn rất hữu ích khi giúp bạn đọc sách, xem ti vi trên giường mà không bị mỏi. Giá của gối nêm trên thế giới có thể giao động từ 1 đến 2 triệu đồng.

Kê cao đầu giường bằng chiếc đệm hình nêm

Chiếc đệm hình nêm cũng có hình dạng vát giống gối nêm nhưng có chiều dài lớn hơn nhiều. Nó có thể thay thế cho chiếc nệm của bạn luôn hoặc bạn có thể kê chiếc đệm hình nêm xuống dưới đệm của bạn. Tất nhiên là trước khi sử dụng chiếc đệm hình nêm thì bạn phải được sự đồng ý của đối tác trước. Giá của một chiếc đệm hình nêm giao động từ 3 đến 3,5 triệu đồng.

Kê cao đầu giường bằng nêm khí thay đổi độ cao

Vẫn là một sản phẩm hình nêm nhưng nó có thể điều chỉnh được độ cao tức là góc nghiêng của nêm. Bạn sẽ để chiếc nêm khí này xuống dưới đệm của bạn và điều chỉnh góc nghiêng qua một chiếc điều khiển, nó sẽ tự động bơm hoặc nhả khí theo ý muốn của bạn. Giá của một chiếc nêm khí là khoảng 4 đến 4,5 triệu đồng.

Kê cao đầu giường bằng giường điều chỉnh độ cao

Tốn kém nhất trong các công cụ để nâng cao đầu giường là chiếc giường điều chỉnh. Giá của một chiếc giường điều chỉnh thường là hơn 10 triệu đồng (giường đơn). Đây là một chiếc giường đặc biệt khi toàn bộ khung giường có thể điều chỉnh được độ cao theo ý muốn chỉ bằng một chiếc điều khiển.

Tóm laị bạn cần nhớ:

Bảng so sánh ưu, nhược điểm của phương pháp kê cao đầu giường
Bảng so sánh ưu, nhược điểm của phương pháp kê cao đầu giường

Có rất nhiều phương pháp kê cao đầu giường hiện nay trên thế giới, tuy vậy nếu xét trên 3 khía cạnh: Chi phí, Tính thẩm mỹ & Không ảnh hưởng đến người nằm cạnh thì việc đầu tư gối nêm chống trào ngược dạ dày hợp lý hơn cả.

Tài liệu tham khảo: Acid Reflux: Elevating the Head of the Bed Can Help

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

   

  Câu hỏi thường gặp

  Kê cao đầu giường là gì?

  Kê cao đầu giường là một phương pháp chống trào ngược dạ dày đã được chứng minh hiệu quả. Mục tiêu của phương pháp này là nâng cao hầu họng, thực quản cao hơn dạ dày để ngăn acid, dịch vị trào ngược lên.

  Có các cách kê cao đầu giường nào?

  Hiện tại có 5 cách kê cao đầu giường phổ biến: xếp gạch chân đầu giường, dùng gối nêm, dùng đệm hình nêm, dùng nêm khí, dùng giường điều chỉnh độ cao.

  Nên kê cao đầu giường theo cách nào tốt nhất?

  Nếu xét theo các tiêu chí: Chi phí, Tính thẩm mỹ & Không ảnh hưởng đến người nằm cạnh thì dùng gối nêm chống trào ngược là cách tốt nhất.

  5 thoughts on “5 cách kê cao đầu giường tốt nhất hiện nay

  1. Pingback: 7 điều cần biết về bệnh Trào ngược họng thanh quản

  2. Pingback: Góc nghiêng chuẩn của gối chống trào ngược dạ dày - Gối nêm Hi-Sleep

  3. Pingback: Trào ngược dạ dày: Người phụ nữ chỉ biết sự thật khi đã mất cả đống tiền - Gối nêm Hi-Sleep

  4. Pingback: 7 cách điều trị trào ngược không dùng thuốc - Gối nêm Hi-Sleep

  5. Pingback: [2020]Gối Chống Trào Ngược Dạ Dày Người Lớn Loại Nào Tốt?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *