.

Người bị trào ngược dạ dày có nên uống cà phê không?

Hiện nay, xu hướng mỗi buổi sáng nhâm nhi một tách cà phê trước khi bắt đầu một ngày mới ngày càng nhiều. Với những người bình thường thì một tách cà phê mỗi sáng sẽ làm cho cơ thể cảm thấy hưng phấn, sảng khoái. Tuy nhiên, với người bị trào ngược dạ dày có nên uống cà phê không? Cùng Hi-Sleep đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Tác dụng của cà phê

Người bị trào ngược dạ dày có nên uống cà phê không?
Người bị trào ngược dạ dày có nên uống cà phê không?

Trong cà phê có chứa một chất mà chúng ta hay nghe là gây nghiện, đó chính là caffeine. Khi hấp thụ lượng caffeine vào người sẽ kích thích thần kinh Trung Ương, khiến cho tinh thần sảng khoái.

Caffeine cũng được dùng rất nhiều trong y học điều trị với các tác dụng như giảm đau, giảm lo âu và làm cho cơ thể cảm thấy buồn ngủ

Tuy nhiên, ngoài các công dụng trên thì caffeine cũng có nhiều các tác dụng phụ khác như:

 • Với phụ nữ mang thai, không nên sử dụng cà phê, nhất là cà phê có mức độ caffeine nhiều do caffeine  có thể hấp thụ qua nhau thai khiến cho bà bầu có thể dễ bị xảy thai hoặc đẻ non.
 • Với phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng không nên sử dụng quá nhiều cà phê vì dùng nhiều cà phê sẽ làm tăng nguy cơ bị loãng xương. Nhất là khi uống nhiều còn gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh, tiểu nhiều, buồn nôn, nôn, kích thích, lo lắng, run tay, khó ngủ…
 • Caffeine còn làm tăng tích trữ cholesterol, tức tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Uống nhiều sẽ có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim gấp hai lần so với người không uống.
 • Bỏ cà phê đột ngột có thể gây nhức đầu, chóng mặt, kích thích, buồn nôn, nôn. Và những triệu chứng khác. Nếu bỏ từ từ thì sẽ giảm được các triệu chứng này.

Ngoài hoạt chất chính là caffeine như đã trình bày ở trên thì trong cà phê còn có nhiều chất nữa. Cả chất có lợi như chất chống oxy hoá. Nhưng cũng có cả những chất có hại cho sức khoẻ như: chlorogenic, neochlorogenic, mercaptan

Ảnh hưởng của cà phê đến bệnh trào ngược dạ dày

Ảnh hưởng gián tiếp

 • Cà phê là nguyên nhân gây béo phì: cũng giống như bia rượu, cà phê chứa caffeine gây ra nguyên nhân gây béo phì mà béo phì lại chính là yếu tố nguy cơ của bệnh trào ngược dạ dày.
 • Cà phê là nguyên nhân gây mất ngủ: chúng ta thường nghe nói nếu cần thức đêm thì hãy uống cà phê bởi trong cà phê có caffeine sẽ gây cho bạn cảm giác mất ngủ.
 • Cà phê là nguyên nhân gây tăng stress, caffeine cũng là chất gây ức chế cơ thể, từ đó gây nên stress cho người dùng.
 • Cà phê gây tăng tính acid trong dạ dày: khi uống nhiều cà phê sẽ thấy lượng acid trong dạ dày tăng lên chóng mặt, từ đó các triệu chứng của trào ngược như ợ nóng sẽ tăng lên rõ rệt

Ảnh hưởng trực tiếp

 • Làm tăng tính acid: cà phê làm tăng tính acid mà acid cũng chính là nguyên nhân gây nên trào ngược và khiến cho các đợt trào ngược trở lên nguy hiểm hơn.
 • Làm tăng stress: cà phê làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo khi làm việc nhưng cũng chính là nguyên nhân khiến bạn thấy stress, mà stress lại khiến làm gia tăng các triệu chứng của bệnh trào ngược.

Một số giải pháp giúp làm giảm trào ngược khi uống cà phê

 • Đầu tiên, bạn có thể giảm mức độ uống xuống (ví dụ 1 ngày 2 cốc thì bạn có thể giảm xuống còn 1 cốc) hoặc có thể giảm hàm lượng caffeine trong cà phê xuống. Tóm lại, bạn chỉ cần thấy khi nào bản thân uống xong cà phê mà không thấy cơ thể có phản ứng gì là được.
 • Thứ hai, bạn có thể hay dần cà phê bằng các loại đồ uống khác như nước sinh tố, nước ép…

Tóm lại, bị trào ngược đã khổ rồi nếu bạn còn phải ăn uống kiêm khem đến thế thì cuộc sống sẽ thật mệt mỏi. Do đó, bạn không cần thiết phải kiêng hoàn toàn một món ăn nào mà chỉ cần để ăn sao cho khi ăn xong cơ thể không có phản ứng gì bất thường là được.

Tham khảo thêm tại: https://www.healthline.com/health/gerd/coffee-tea

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *