.

Trào ngược và bệnh trào ngược có gì khác nhau

Nếu ví dạ dày bạn như một chiếc túi, bạn đổ acid, men tiêu hóa và thức ăn vào đó. Để trộn lẫn chúng vào nhau, bạn phải nhào trộn và sóc chiếc túi này. Trong khi nhào trộn đó, nếu như bạn cột miệng túi không chặt thì chắc chắn những thứ ở bên trong sẽ bị bắn ra ngoài.

Trào ngược

Trào ngược là trong quá trình dạ dày nhào trộn thức ăn, nếu phần miệng túi hay chính là van dạ dày đóng không chặt thì dịch acid và thức ăn sẽ bị trào ngược ra ngoài và đi lên trên thực quản (van dạ dày còn được gọi là cơ thắt thực quản dưới).

Phân loại trào ngược dạ dày

Có thể bạn chưa biết trào ngược cũng có 2 loại là trào ngược sinh lý và bệnh trào ngược. Nó khác nhau ở đâu chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trào ngược là gì?
Trào ngược là gì?

Trào ngược sinh lý

100% ai cũng có hiện tượng trào ngược, ngày nào cũng có, nhất là sau khi ăn xong dạ dày đang chứa đầy thức ăn và co bóp nhiều thì kiểu gì cũng có. Mỗi ngày, trong người chúng ta có rất nhiều đợt acid âm thầm trào lên thực quản rồi rút về mà chúng ta không hề hay biết và thực quản cũng không bị tổn thương gì. Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng trào ngược sinh lý. Những người khỏe mạnh (tức là những người không có các triệu chứng trào ngược và thực quản không bị là sao) có thể có thời gian trào ngược lên đến 1 giờ. Thật đáng sợ phải không? Vậy như nào là bị trào ngược?

Bệnh trào ngược

Khi mà có nguyên nhân nào đó khiến hiện tượng trào ngược xảy ra nhiều hơn mức bình thường (tổng thời gian trào ngược lớn hơn 1 giờ), thì các đợt trào ngược acid lúc này có thể khiến chúng ta cảm thấy nóng, đau tức ngực, có dịch tràn lên cổ…. hoặc khiến thực quản bị tổn thương viêm, loét, chảy máu…. Đấy là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.        

Câu hỏi thường gặp

Trào ngược là gì?

Trào ngược là trong quá trình dạ dày nhào trộn thức ăn, nếu phần miệng túi hay chính là van dạ dày đóng không chặt thì dịch acid và thức ăn sẽ bị trào ngược ra ngoài và đi lên trên thực quản (van dạ dày còn được gọi là cơ thắt thực quản dưới).

Trào ngược có mấy loại?

Trào ngược được chia làm 2 loại: Trào ngược sinh lý và Trào ngược bệnh lý

Trào ngược sinh lý là gì?

100% ai cũng có hiện tượng trào ngược, ngày nào cũng có, nhất là sau khi ăn xong dạ dày đang chứa đầy thức ăn và co bóp nhiều thì kiểu gì cũng có. Mỗi ngày, trong người chúng ta có rất nhiều đợt acid âm thầm trào lên thực quản rồi rút về mà chúng ta không hề hay biết và thực quản cũng không bị tổn thương gì. Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng trào ngược sinh lý.

Trào ngược bệnh lý là gì?

Khi mà có nguyên nhân nào đó khiến hiện tượng trào ngược xảy ra nhiều hơn mức bình thường (tổng thời gian trào ngược lớn hơn 1 giờ), thì các đợt trào ngược acid lúc này có thể khiến chúng ta cảm thấy nóng, đau tức ngực, có dịch tràn lên cổ…. hoặc khiến thực quản bị tổn thương viêm, loét, chảy máu…. Đấy là bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

    One thought on “Trào ngược và bệnh trào ngược có gì khác nhau

    1. Pingback: Yếu tố nguy cơ của bệnh trào ngược dạ dày (phần 1) - Gối nêm Hi-Sleep

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *