.

Triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược (phần 2)

Ở phần 1 mình đã nói về các triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược, cụ thể là các triệu chứng như đau ngực, khó thở, buồn nôn. Đây là các triệu chứng chủ yếu gặp ở người bị trào ngược dạ dày thực quản. Sang phần 2 này mình sẽ nói về các triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược họng thanh quản. Bạn có thể xem thêm về bệnh trào ngược họng thanh quản ở đây.

Các triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược

Đau, rát họng

Đau, rát họng: là triệu chứng vốn rất phổ biến ở những người bị viêm họng. Viêm họng thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Nhưng acid từ những cơn trào ngược cũng là một nguyên nhân gây viêm họng và dẫn đến đau, rát họng. Người ta ước tính cứ 10 người viêm họng mãn tính thì có 1 người là do bệnh trào ngược gây ra.

Triệu chứng không điển hình là đau, rát họng
Đau, rát họng

Ho khan

Ho khan: Ho gặp trong rất nhiều bệnh khác nhau như viêm họng, viêm amidan, cảm cúm, viêm mũi xoang, viêm phế quản,… Acid khi gặp thanh quản hoặc vào đường thở thì nó cũng có thể kích thích các thụ cảm thể gây ra ho. Đặc điểm của ho do trào ngược là thường ho khan, ho xảy ra nhiều nhất khi nằm, nên có bác sĩ gọi là ho ngang, tức cứ nằm xuống là ho sặc sụa, ngồi dậy thì đỡ.

Triệu chứng không điển hình là ho khan
Ho khan

Cảm giác vướng cổ

Cảm giác vướng cổ: là cảm giác khó chịu như có đờm hoặc cục gì đó vướng ở cổ họng, nuốt xuống không hết hay khạc ra cũng không được. Khi nội soi kiểm tra thì cổ họng hoàn toàn bình thường. Cảm giác này rõ nhất khi nuốt nước bọt còn ăn uống thì lại hoàn toàn bình thường. Cảm giác vướng cổ có thể gặp trong bệnh về tuyến giáp, nhược cơ, túi thừa của zenker,… nhưng trào ngược dạ dày được cho là nguyên nhân phổ biến nhất.

Triệu chứng không điển hình là cảm giác vướng cổ
Cảm giác vướng cổ

Khàn tiếng

Khàn tiếng: triệu chứng này chủ yếu gặp trong bệnh viêm thanh quản, hoặc khi bạn nói, la hét quá nhiều, trong một thời gian dài. Trong bệnh trào ngược họng thanh quản thì thanh quản cũng có thể bị viêm và gây ra triệu chứng khàn tiếng. Đặc điểm của khàn tiếng do trào ngược là nó thường nặng vào lúc sáng sớm, trong ngày thì sẽ đỡ hơn.

Triệu chứng không điển hình là khàn tiếng
Khàn tiếng

Trên đây là các triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược họng thanh quản. Nếu bạn chỉ có các triệu chứng này mà không có 1 trong 2 triệu chứng điển hình của trào ngược đi kèm là ợ nóng hoặc ợ trớ thì không bác sĩ nào dám khẳng định bạn bị bệnh trào ngược dạ dày, bạn cần phải được thăm khám nội soi kỹ càng hơn thì mới biết được. Các bạn có thể tham khảo thêm video các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày để hiểu rõ hơn.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

    2 thoughts on “Triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược (phần 2)

    1. Pingback: Triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược (phần 1) - Gối nêm Hi-Sleep

    2. Pingback: Bệnh trào ngược họng thanh quản có dễ nhận biết không? - Gối nêm Hi-Sleep

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *