.

Bệnh trào ngược họng thanh quản có dễ nhận biết không?

Bệnh trào ngược chỉ dễ nhận biết khi  có 1 hoặc cả 2 triệu chứng điển hình của trào ngược là ợ nóng và ợ trớ (điều này mình đã nhắc đến trong bài các triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược, các bạn có thể xem lại bài viết tại đây) nhưng bệnh trào ngược họng thanh quản lại thường không có các triệu chứng điển hình đó. Các triệu chứng của trào ngược họng thanh quản lại là các triệu không điển hình như đau rát họng, ho khan, cảm giác vướng cổ, khàn tiếng (các triệu chứng này mình đã đề cập đến trong bài các triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược – phần 2). Vậy nên bệnh trào ngược họng thanh quản sẽ dễ nhận biết khi có đồng thời cả các triệu chứng điển hình và không điển hình.

Trào ngược họng thanh quản
Trào ngược họng thanh quản

Nhưng phần lớn (60-70%) người bị trào ngược họng thanh quản lại không có triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược. Nếu bạn chỉ có đau họng, ho, khàn tiếng mà không bị ợ nóng hay ợ trớ thì chắc chắn bạn sẽ không nghĩ đến bệnh trào ngược mà chỉ cho rằng mình đang bị viêm họng thông thường, cảm cúm hay viêm amidan gì đó,… Vậy làm thế nào để bạn biết mình bị trào ngược họng thanh quản nếu không có ợ nóng, ợ trớ? Câu trả lời chính xác nhất là bạn phải đi khám. Bác sĩ sẽ cần phải nội soi và làm các xét nghiệm sâu mớ có thể kết luận được bạn có mắc trào ngược họng thanh quản hay không. Để có kết quả chính xác nhất thì phải tiến hành đo pH vùng hầu họng bạn trong 24h. Nếu đo pH phát hiện có acid thì chắc chắn là bạn đang có trào ngược họng thanh quản. Ngoài đi khám, cũng có một số dấu hiệu nhỏ khiến bạn nên nghĩ đến viêm họng do trào ngược họng thanh quản

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược họng thanh quản

Các triệu chứng thường nặng nhất vào buổi sáng và giảm đi trong ngày

Ví dụ mới sáng dậy thấy đau họng và khàn tiếng nhiều, nhưng sẽ bớt dần đi trong ngày. Điều này là bởi các cơn trào ngược ban đêm khi nằm ngủ mới dễ dẫn đến trào ngược họng thanh quản, còn ban ngày thì không.

Điều trị mãi bằng các thuốc kháng sinh, chống viêm mà không đỡ

Nếu như viêm họng thông thường do vi khuẩn thì dùng kháng sinh và chống viêm sẽ đỡ ngay, còn do virus thì cũng chỉ tầm 1 tuần là các triệu chứng sẽ tự hết. Nhưng viêm họng, đau họng do trào ngược thì không thể điều trị theo cách này và bệnh cũng không tự hết được. Bạn phải điều trị theo phương pháp chống trào ngược thì mới đỡ. Nếu bạn thấy mình đang có các triệu chứng viêm họng và có kèm 1 trong 2 điều trên thì đi khám để kiểm tra xem mình có mắc trào ngược không nhé.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

    One thought on “Bệnh trào ngược họng thanh quản có dễ nhận biết không?

    1. Pingback: [2020]Gối Chống Trào Ngược Dạ Dày Người Lớn Loại Nào Tốt?

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *