.

Các biến chứng của bệnh trào ngược

Trào ngược dạ dày tuy không được coi là một căn bệnh nguy hiểm vì nó thường chỉ gây các triệu chứng khó chịu chứ hiếm khi khiến bạn chết sớm. Nhưng biến chứng của bệnh trào ngược có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, tức là từ căn bệnh trào ngược này sẽ biến chứng thành một căn bệnh khác gây nguy hiểm và khó chữa hơn.

Các biến chứng của bệnh trào ngược

Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày
Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Hen Suyễn

Hen suyễn là một trong những triệu chứng đáng sợ nhất của trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày thực quản có thể liên quan đến khó thở như co thắt phế quản và nghẹn thở . Đôi khi nó có thể dẫn đến các biến chứng hô hấp đe dọa tính mạng.

Xuất huyết thực quản

Vì acid có tính ăn mòn, nên nếu nó tiếp xúc quá lâu với niêm mạc thực quản thì có thể gây viêm ăn mòn niêm mạc thực quản. Khi thực quản bị ăn mòn nhiều thì có thể bị xuất huyết với biểu hiện là nôn ra máu. Hoặc xuất huyết âm thầm hơn thì bạn chỉ thấy thỉnh thoảng đi ngoài ra phân đen, lâu dần sẽ có biểu hiện thiếu máu như da xanh xao, sụt cân.

Hẹp thực quản

Cũng liên quan đến viêm ăn mòn niêm mạc thực quản, nếu chỗ viêm lành lại, nó có thể gây ra sẹo làm chít hẹp ống thực quản của bạn. Bạn sẽ thấy khó nuốt, nuốt đau hơn khi ăn uống. Tình trạng này gây ra sự khó chịu hơn nhiều so với bệnh trào ngược, bởi bạn rất khó ăn uống bình thường được, lâu dài sẽ bị sụt cân.

Barret và ung thư thực quản

Đây là biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm nhất, bởi ung thư thực quản là bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao. Barret thực quản còn được gọi là tiền ung thư thực quản bởi đây là hiện tượng các tế bào niêm mạc thực quản bị biến đổi khá lộn xộn, từ đống lộn xộn đó sẽ có tế bào có khả năng phát triển thành tế bào ung thư. Tuy nguy hiểm là vậy nhưng biến chứng này khá hiếm gặp. Trung bình có khoảng 10% người bị trào ngược sẽ có barret thực quản, và 10% người có barret thực quản sẽ tiến triển thành ung thư thực quản trong 10 năm, nghĩa là trong 100 người mắc trào ngược sẽ có khả năng có 1 người bị ung thư thực quản sau 10 năm. Thực ra đây là tỷ lể từ các nghiên cứu ở phương tây, còn ở các nước châu Á như Việt Nam tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều. Cho nên bạn không cần phải lo lắng quá. Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày là có thể gặp phải ở người mắc bệnh trào ngược, nhưng thường xảy chỉ xảy ra ở người mắc bệnh lâu năm. Vậy nên, nếu bạn thay đổi lối sống tốt và dùng thuốc theo đúng đơn bác sĩ thì đừng quá lo lắng về các biến chứng này nhé!

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *