.

2 Tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày tốt nhất

Với những người bị trào ngược dạ dày họ chỉ mong ước được có giấc ngủ ngon, họ bị ám ảnh với các triệu chứng khó chịu của căn bệnh nhất là khi nằm ngủ họ thấy khó chịu, cảm giác ợ nóng hay xảy ra. Nhiều hôm đến khi ngủ dạy các triệu chứng cũng không buông tha họ như cảm thấy chua miệng, đắng miệng, buồn nôn khi đánh răng… Càng khó chịu thì càng lo lắng, mà lo lắng, suy nghĩ lại càng khiến bệnh tình nặng hơn. Một trong những giải pháp rất hữu hiệu, nhất là với trào ngược về đêm chính là tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày.

Tác dụng của tư thế ngủ đến người bị trào ngược dạ dày

Tư thế ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta, nếu ngủ sai tư thế sáng dạy cơ thể chúng ta sẽ thấy đau mỏi. Đối với những người bị mắc trào ngược dạ dày, nếu ngủ sai tư thế sẽ làm cho các triệu chứng như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn… xảy ra nhiều hơn và làm căn bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày đúng cách giúp cải thiện sức khỏe, cụ thể như sau:

  • 65% người sử dụng sẽ thấy giấc ngủ được cải thiện chỉ sau 1 tuần.
  • 58.8% giảm các triệu chứng trào ngược
  • Tăng gấp đôi diện tích vết loét được làm lành
  • Giảm 67% thời gian thực quản tiếp xúc với acid
  • 77% cải thiện viêm họng, viêm xoang, khàn tiếng
  • 61.5% gần như hết hoàn toàn triệu chứng viêm họng, khàn tiếng

Trào ngược về đêm bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tư thế ngủ, nhất là khi ngủ các cơ chế tự bảo vệ của thực quản gần như mất đi thì tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày đúng sẽ giúp acid trào lên nhanh chóng bị kéo ngược trở lại.

Tại sao lại xảy ra trào ngược về đêm?

Trào ngược về đêm có rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Đầu tiên, có nhiều người khi nằm thì dịch acid ở dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến acid dễ bị đẩy lên thực quản làm gây ra các triệu chứng ợ nóng, đau rát vùng ngực…
  • Thứ hai, khi chúng ta ngủ trên mặt phẳng ngang thì acid có thể  dễ dàng trào lên thực quản, thậm chí trào lên tận họng – thanh quản. Đây chính là yếu tố tư thế ngủ ảnh hưởng đến trào ngược dạ dày.
  • Cuối cùng, nếu khi chúng ta thức nước bọt tiết ra liên tục và chảy xuống dạ dày thì khi chúng ta ngủ nước bọt không còn tiết ra nữa, mà nước bọt lại có trung hòa acid trong dạ dày nên khi ngủ trào ngược dễ xảy ra hơn

Tóm lại, trào ngược về đêm do nhất nhiều các nguyên nhân gây ra nhưng nguyên nhân một trong những nguyên nhân quan trọng nhất đến từ chính tư thế ngủ của người bệnh. Và đây cũng là nguyên nhân có thể thay đổi đầu tiên để giúp cải thiện tình trạng trào ngược về đêm.

2 tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày tốt nhất

Tư thế ngủ là một trong những quan trọng quyết định đến giấc ngủ ngon của người bệnh. Dưới đây là 2 tư thế ngủ được nghiên cứu là tốt nhất dành cho những người bị trào ngược dạ dày.

Tư thế ngủ nghiêng trái

Khi nằm nghiêng trái acid trong dạ dày sẽ khó trào ngược hơn so với nằm nghiêng phải
Khi nằm nghiêng trái acid trong dạ dày sẽ khó trào ngược hơn so với nằm nghiêng phải

Từ hình ảnh trên chúng ta thấy khi nằm nghiêng bên trái thì acid trong dạ dày sẽ khó trào lên thực quản, từ đó làm giảm các triệu chứng trào ngược do trào ngược về đêm gây ra. Để tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày tốt nhất, các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo ngoài việc nằm nghiêng trái thì người bệnh nên kê cao đầu giường từ 20 – 25 cm giúp nâng cao phần họng và thực quản hơn hơn dạ dày, từ đó cơ chế trọng lực sẽ hoạt động và acid khi trào lên sẽ nhanh chóng bị kéo lại do tác dụng của trọng lực. Khi nằm nghiêng bên trái sẽ giúp cho người bị trào ngược dạ dày cải thiện các triệu chứng sau:

  • Thứ nhất, khi nằm nghiêng trái giúp cho quá trình vận chuyển chất thải thông thoáng hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Thứ hai, nằm nghiêng trái giúp làm giảm các triệu chứng của trào ngược như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua,… từ đó giúp cải thiện giấc ngủ cho người bệnh.
  • Cuối cùng, nằm nghiêng trái còn giúp đường thở thông thoáng hơn, hạn chế các hiện tượng ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ. Từ đó, sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nằm nghiêng trái ngoài có tác dụng cho bệnh trào ngược còn có tác dụng cho các bệnh khác như:

  • Tốt cho tim: tim nằm ở bên trái nên nằm nghiêng trái giúp tăng cường tuần hoàn máu đến tim, giảm áp lực cho tim làm cho người bệnh thấy thoải mái hơn.
  • Giảm áp lực lên cột sống: theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nằm nghiêng trái giúp làm giảm áp lực lên cột sống hơn rất nhiều so với nằm ngửa. Do đó ai bị đau cột sống nên luyện tập thói quen nằm ngủ này.

Tư thế ngủ dốc

Nằm dốc là một tư thế ngủ cho người trào ngược nói riêng và tốt cho những người bị bệnh về đường tiêu hóa nói chung.

  • Nằm dốc giúp dạ dày nằm thấp hơn thực quản, hạn chế khả năng acid dạ dày hay thực phẩm không bị trào ngược.
  • Những trường hợp bị trào ngược nặng về đêm, cách tốt nhất là kê 2 chân giường phía trên lên cao 20 – 25 cm. Đây là phương pháp được y học xác nhận là có hiệu quả trong việc góp phần hạn chế trào ngược.
  • Ngoài ra, nằm dốc giúp cột sống được duỗi thẳng, giúp giảm đau từ các vết thương, vết đau, các chấn thương hoặc bệnh mãn tính đang có trên cơ thể.
Tư thế ngủ dốc trên gối nêm giúp giảm trào ngược
Tư thế ngủ dốc trên gối nêm giúp giảm trào ngược

Một số tư thế ngủ nên tránh

Một số tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày cần tránh để có được một giấc ngủ ngon hơn như:

  • Không ngủ tư thế úp mặt: nhất là với những người bị thừa cân béo phì thì tư thế này không tốt chút nào cho người bị đau dạ dày, nó làm cho mỡ phần bụng chèn ép vào dạ dày tạo áp lực cho dạ dày, từ đó càng làm cho acid bị trào lên và xuất hiện các triệu chứng khó chịu như ợ nóng…
  • Không ngủ tư thế nghiêng phải: các bạn nhìn hình có thể thấy khi chúng ta ngủ nghiêng phải thì acid sẽ dễ bị trào ngược lên trên, từ đó các triệu chứng khó chịu sẽ xảy ra như ợ nóng, ợ trớ…
KẾT LUẬN: Tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày tốt nhất là kết hợp cả 2 tư thế ngủ trên mặt phẳng dốc và ngủ nghiêng sang bên trái. Một lưu ý nhỏ cho các bạn là nếu bạn sử dụng cách kê cao bằng nhiều gối thì chỉ có đầu các bạn được nâng lên và cách làm này là sai với nguyên lý giảm trào ngược, thậm chí ngủ như vậy còn gây đau mỏi vai gáy.
Tư thế ngủ tốt nhất cho người trào ngược dạ dày là kết hợp tư thế ngủ nghiêng trái và tư thế ngủ dốc
Tư thế ngủ tốt nhất cho người trào ngược dạ dày là kết hợp tư thế ngủ nghiêng trái và tư thế ngủ dốc

Gối nêm – Giải pháp giúp kết hợp 2 tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày tốt nhất

Khi cuộc sống càng hiện đại hơn, họ thấy việc kê cao chân giường bằng gỗ hay gạch ngày càng ních kích và gối chống trào ngược dạ dày ra đời như một món quà dành tặng cho những người bị trào ngược. Gối chống trào ngược đầu tiên tại Việt Nam là gối nêm Hi-Sleep được nghiên cứu  bởi nhóm dược sĩ, kĩ sư trẻ với người phụ tránh chính là dược sĩ Nguyễn Hoàng Phương. Gối nêm Hi-Sleep đã không ngừng cải tiến để mang đến cho người bệnh những sản phẩm tốt nhất. Gối nêm Hi-Sleep sau hơn 3 năm ra mắt đã nhận được sự yêu thích ngoài công dụng thì còn về sự tiện lợi và thoải mái.

Đến nay, gối có 3 loại với các kích thước khác nhau, phù hợp với các tình trạng bệnh khác nhau. Cụ thể là:

 • Loại cao 14 cm với kích thước là 70 x 60 x 14 cm (dài x rộng x cao) phù hợp với những người có chất lượng cuộc sống suy giảm nhẹ, các triệu chứng xảy ra ít từ 2 – 3 lần/tuần. Loại gối có độ cao vừa phải này còn phù hợp dùng cho cả trẻ em.
gối chống trào ngược Hi-Sleep loại cao 14 cm
Gối chống trào ngược Hi-Sleep loại cao 14 cm

MUA NHANH Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi

 • Loại cao 22 cm với kích thước là 70 x 60 x 22 cm (dài x rộng x cao) phù hợp với những người chất lượng cuộc sống bị suy giảm nhiều, các triệu chứng xảy ra thường xuyên trên 3 lần/tuần. Riêng loại gối 22 cm này có thêm 1 lớp memory foam dày 2 cm có khả năng ghi nhớ hình ảnh sau 5s kể từ khi thôi tác dụng lực, lớp memory này còn giúp ôm sát cơ thể, bảo vệ tối đa đường công tự nhiên của cột sống.
Gối nêm Hi-Sleep loại 22 cm
Gối nêm Hi-Sleep loại 22 cm

MUA NHANH Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi

 • Loại cao 18 cm với kích thước là 90 x 60 x 18 cm (dài x rộng x cao), với chiều dài lên đến 90 cm giúp đặt trọn từ mông lên đến đầu, tránh trơn trượt một cách tuyệt đối. Đồng thời, loại gối này còn phù hợp với những người có các bệnh lý mắc kèm khác như đau cột sống, thoát vị đĩa đệm, tiền đình, huyết áp.
Đệm chống trào ngược dạ dày Hi-Sleep
Đệm chống trào ngược dạ dày Hi-Sleep

MUA NHANH Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi

Một số giải pháp giúp giảm trào ngược khi ngủ

Ngoài nằm theo tư thế ngủ cho người trào ngược dạ dày tốt nhất, để giảm tối đa tình trạng trào ngược về đêm thì bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ như sau:

  • Tránh nằm ngay sau khi ăn, nên nằm sau ăn 3 tiếng là tốt nhất.
  • Nên vận động nhẹ trước khi ngủ để thức ăn tiêu hóa nhanh hơn.
  • Nên sắp xếp lịch làm việc phù hợp, tránh thức quá muộn.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *