.

[HỎI ĐÁP] Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Chúng ta đã biết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản không gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên bệnh lại rất khó để chữa khỏi hoàn toàn và gây ra rất nhiều khó chịu, bất tiện cho người bệnh, vì vậy mục tiêu hàng đầu trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Thế nên khi áp dụng chế độ ăn kiêng dành cho người trào ngược dạ dày thực quản, nếu không biết lựa chọn ăn gì và không nên ăn gì một cách khoa học thì rất có thể bệnh trào ngược không giảm được mà người bệnh lại còn khổ sở hơn.

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Trước tiên cùng liệt kê lại các loại thực phẩm mà vẫn thường được khuyên không nên ăn khi bị trào ngược gồm có:

 • Đồ ăn, thức uống có độ chua
 • Chất béo, các món chiên xào
 • Đồ cay nóng
 • Cà phê, bia rượu, nước uống có ga
 • Bạc hà, socola
 • Thuốc lá

Tuy nhiên, dưới đây là kết quả của một nghiên cứu về tỷ lệ các loại thực phẩm có thể kích hoạt triệu chứng trào ngược. Nghiên cứu được thực hiện bởi Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và Quách Trọng Đức, công bố trên tạp chí y học HCM năm 2019

 • Đồ chua: 58,5%  (58.5% người trào ngược được hỏi sẽ thấy triệu chứng nặng hơn khi ăn đồ chua)
 • Dầu mỡ: 53,1%  (53.1% người trào ngược được hỏi sẽ thấy triệu chứng nặng hơn khi ăn đồ dầu mỡ)
 • Đồ cay: 50,0%
 • Cà phê: 26,8%
 • Bia rượu: 23,7%
 • Trà: 17,9%

Qua đó ta thấy được không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm trên, ngay cả chất béo là loại thực phẩm được khuyên tránh phổ biến nhất cũng chỉ ảnh hưởng trên khoảng một nửa số người bị trào ngược. Tính tới hiện tại, kết quả của các nghiên cứu khoa học mới có thể chỉ ra rằng “trừ thuốc lá ra, không có bằng chứng cho việc tất cả người bệnh trào ngược khi kiêng 1 trong các loại thực phẩm như đồ có dầu mỡ, các món chiên xào, đồ cay, đồ chua, bia rượu, nước có gas, bạc hà, socola sẽ giúp họ cải thiện được bệnh trào ngược”.  Lời khuyên chính xác về việc ăn uống cho người bị trào ngược của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ như sau: Không cần thiết phải khuyên tất cả người bị trào ngược phải tránh các đồ ăn như dầu mỡ, chua, cay, socola, bạc hà, café, bia rượu mà việc kiêng hay giảm bớt như nào nên được cá nhân hóa, dựa theo cảm nhận, kinh nghiệm của từng người”.

Vậy cần tránh các loại thực phẩm như thế nào là hợp lý? Bạn nên tuân theo các nguyên tắc dưới đây để tránh việc kiêng khem quá mức không cần thiết.

 • Trong số những loại thực phẩm kể trên, nếu bạn cảm thấy ăn vào mà không gây ra các triệu chứng trào ngược thì bạn vẫn có thể ăn bình thường
 • Với những loại có gây ra các cơn trào ngược thì trước hết hãy thử giảm lượng mỗi lần xuống, vì có thể nếu ăn nhiều bạn sẽ bị còn ăn ít thì không sao.
 • Đối với thực phẩm có chứa chất béo, thành phần dinh dưỡng không thể thiếu của con người, hoặc đồ ăn chiên xào, chua cay là niềm đam mê rất khó bỏ của bạn thì lời khuyên là hãy giảm dần lượng đồ ăn đó tới mức bạn cảm thấy chỉ cần không làm tăng nặng các triệu chứng của bệnh là ổn.
 • Gạt bỏ tâm lý mỗi lần nghe ai đó nói họ phải kiêng gì, không được ăn gì là máy móc làm theo, làm như thế vừa chưa chắc có được hiệu quả mà còn khiến cuộc sống trở nên rất khổ sở, lâu dài còn ảnh hưởng tới sức khỏe của chính người bệnh.

Bạn cần biết rằng chỉ có 2 thứ mà tất cả bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý là cai thuốc lá ở người đang hút và tránh nằm ngay sau ăn 3 tiếng.

Bị trào ngược dạ dày nên kiêng gì?

Có một điều quan trọng hơn cả việc bạn nên ăn gì và không nên ăn gì là bạn cần phải biết ăn một lượng bao nhiêu là đủ.Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh được rằng một bữa ăn ít năng lượng (hạn chế calo) giúp cải thiện tình trạng trào ngược cho hầu hết người tham gia thử nghiệm. Vì thế, bạn cần thiết kế bữa ăn ít calo hợp lý như sau:

 • Không ăn quá no vào một bữa mà chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày như ăn xế trưa, xế chiều để vẫn có thể đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên không được ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ ít nhất là 3 tiếng.
 • Tăng cường bổ sung chất xơ. Việc tăng hàm lượng chất xơ từ rau củ quả sẽ giúp giảm hàm lượng các nhóm chất giàu calo khác như chất béo, tinh bột và đường. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan có nhiều trong vỏ hạt Mã đề có khả năng tạo thành một màng gel bao phủ bên trên lượng thức ăn và dịch vị trong dạ dày ngăn cho chúng hông trào ngược lên phía trên. Vì vậy, người bệnh được khuyên là bổ sung loại chất xơ hòa tan này trước mỗi bữa ăn 2 tiếng.

Chế độ ăn kiêng dành cho người bị trào ngược hoàn toàn không kham khổ nếu như bạn biết cách thiết kế bữa ăn hợp lí và phù hợp với bản thân. Hãy nhớ: chỉ không ăn những loại thực phẩm làm bạn cảm thấy nặng thêm tình trạng của bệnh, không ăn quá no trong một bữa, tăng cường bổ sung hàm lượng chất xơ để giảm lượng calo trong mỗi bữa ăn và không nằm ngay sau ăn ít nhất 3 tiếng.

KÊT LUẬN: Bị trào ngược dạ dày có 2 thứ bạn BẮT BUỘC phải tránh là CAI THUỐC LÁTRÁNH NẰM NGAY SAU ĂN 3 TIẾNG. Ngoài ra, bạn cần để ý hơn đến những thứ mình ăn để xem phản ứng của mình với những thực phẩm đó, từ đấy xây dựng được chế độ ăn phù hợp với chính bản thân của mình.

2 điều bắt buộc phải tránh khi bị mắc trào ngược dạ dày là cai thuốc lá và không nằm ngay sau khi ăn 3 tiếng
2 điều bắt buộc phải tránh khi bị mắc trào ngược dạ dày là cai thuốc lá và không nằm ngay sau khi ăn 3 tiếng

Ngoài chế độ ăn, hiện nay trên thị trường đã phát triển rất nhiều phương pháp điều trị thay thế không dùng thuốc mang lại hiệu quả giảm trào ngược rất tốt, điển hình là gối nêm chống trào ngược dạ dày tạo tư thế nằm ngủ cao đầu giường. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các phương pháp điều trị này từ các tư vấn của dược sĩ đại học, truy cập vào website: GoinemHisleep hoặc gọi vào hotline 0971.48.1551.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *