.

Yếu tố nguy cơ của bệnh trào ngược dạ dày (phần 2)

Ở phần 1 mình đã liệt kê các yếu tố nguy cơ có thể khiến chiếc “túi dạ dày” bị nhồi nhét quá nhiều thứ làm nó dễ bị bung ra trong quá trình nhào trộn. Ai chưa đọc phần 1 thì mình sẽ để link ở đây cho các bạn dễ tìm nhé! Nhưng kể cả khi dạ dày không bị nhồi nhét nhiều, mà do cái van dạ dày không đóng kín thì chỉ cần có ít dịch trong dạ dày cũng sẽ làm cho dịch bắn ra trong quá trình dạ dày co bóp. Dưới đây là những yếu tố nguy cơ khiến cho van dạ dày hay bị mở ra trong quá trình co bóp – nhào trộn.

Các yếu tố nguy cơ làm yếu van dạ dày

Ăn bạc hà, socola, rượu

Bạc hà, socola, rượu: ăn 3 thứ này sẽ làm cho van dạ dày yếu hơn, dễ mở ra hơn. Vậy nên dùng chúng gần với bữa ăn có thể làm tăng số cơn trào ngược. Tuy nhiên, việc gây yếu van dạ dày của chúng phụ thuộc liều, có thể ăn ít thôi sẽ không bị ảnh hưởng gì, nhiều mới là vấn đề.

Thoát vị hoành

Thoát vị hoành: Cơ hoành là một loại cơ mỏng và nằm ngang cái ngực của bạn. Nó chia phần thân trên của bạn thành 2 khoang là khoang ngực và khoang bụng. Vì thực quản nằm ở khoang ngực còn dạ dày nằm ở khoang bụng nên thực quản muốn gặp dạ dày thì trên cơ hoành có 1 lỗ cho thực quản đâm xuyên qua. Phần cơ hoành bao xung quanh van dạ dày và nó cũng làm van dạ dày đóng được chặt hơn. Nhưng vì một số lý do, phần van dạ dày bị trượt khỏi lỗ cơ hoành (bác sĩ gọi đó là thoát vị hoành), tức là van dạ dày không được trợ lực bởi cơ hoành nữa, nên sức mạnh của van sẽ bị yếu đi. Không phải ai có thoát vị hoành cũng bị trào ngược, nhưng khi bạn có trào ngược và bị thoát vị hoành thì cách điều trị giảm trào ngược tốt nhất là phẫu thuật để chỉnh lại cho đúng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá: Trong khói thuốc có một số chất làm cho van dạ dày bị yếu đi giống như bạc hà, socola, rượu. Nhưng còn một cơ chế quan trọng nữa khiến những người hút thuốc dễ bị trào ngược hơn là hút thuốc làm yếu đi cơ chế tự bảo vệ khỏi trào ngược của thực quản. Sang phần 3 mình sẽ giải thích rõ hơn về cơ chế tự bảo vệ khỏi trào ngược của thực quản và liệt kê các yếu tố nguy cơ khác ảnh hưởng đến cơ chế này ngoài việc hút thuốc.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

    One thought on “Yếu tố nguy cơ của bệnh trào ngược dạ dày (phần 2)

    1. Pingback: Yếu tố nguy cơ của bệnh trào ngược dạ dày (phần 3) - Gối nêm Hi-Sleep

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *