.

Ảnh hưởng của việc kê cao đầu giường khi ngủ ở bệnh nhân có triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản về đêm

bg 7

Tên nghiên cứu

Ảnh hưởng của việc kê cao đầu giường khi ngủ ở bệnh nhân có triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản về đêm.

Tác giả

  1. Bashir Ahmad Khan
  2. Jaswinder Singh Sodhi
  3. Showkat Ali Zargar
  4. Gul Javid
  5. Ghulam Nabi Yattoo
  6. Altaf Shah
  7. Ghulam Mohamad Gulzar
  8. Mushtaq Ahmad Khan

Khoa Dạ dày-ruột, Viện Khoa học Y khoa Sher-i-Kashmir, Srinagar, Kashmir, Ấn Độ.

Được công bố trên tạp chí: Journal of Gastroenterology and Hepatology. 2012 Jun;27(6):1078-82.

Tóm tắt

Mục tiêu: Trào ngược dạ dày thực quản về đêm gây ra ợ nóng và làm rối loạn giấc ngủ, điều này sẽ làm người bệnh bị suy giảm chất lượng cuộc sống. Thay đổi lối sống, như biện pháp kê ca đầu giường khi ngủ, đưc cho là làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chúng tôi tiến hành kiểm tra giả thuyết kê cao đầu giường khi ngủ làm giảm thời gian thực quản tiếp xúc với acid so với khi nằm phẳng.

Phương pháp tiến hành: Bệnh nhân báo cáo có triệu chứng trào ngược về đêm và trào ngược khi nằm ngửa đã được kiểm tra bằng phươn pháp đo pH thực quản. Vào ngày 1, mưc pH cơ bản đã được đo khi bệnh nhân nằm phẳng. Sau đó bệnh nhân được ngủ với đầu giường được kê cao bằng một khối có chiều dày 20cm trong 6 ngày tiếp theo (từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 7). pH thực quản tiếp tục được đo vào ngày thứ 2 và thứ 7. Bệnh nhân vẫn được phép sinh hoạt theo thói quen hàng ngày.

Kết quả: 20 bệnh nhân với độ tuổi trung bình là 36 ± 5,5 năm đã hoàn thành thử nghiệm. Thời gian thực quản phải tiếp xúc với acid, số cơn trào ngược dài hơn 5 phút và điếm số triệu chứng ở ngày 1 và ngày 7 tương ứng là 3,8 ± 2,0 & 3,0 ± 1,6; P = 0,001. 3,3 ± 2,2 & 1,0 ± 1,2; P = 0,001. Và 2,3 ± 0,6 & 1,5 ± 0,6; P = 0,04 . Rối loạn giấc ngủ được cải thiện ở 15 (65%) số bệnh nhân.

Kết luận: Kê cao đầu giường khi ngủ làm giảm thời gian thực quản phải tiếp xúc với acid nên dẫn tới làm giảm triệu chứng ợ nóng và cải thiện sự rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân có trào ngược về đêm.

Chi tiết: https://www.researchgate.net/publication/51812701_Effect_of_bed_head_elevation_during_sleep_in_symptomatic_patients_of_nocturnal_gastroesophageal_reflux

Bản toàn văn:

2 thoughts on “Ảnh hưởng của việc kê cao đầu giường khi ngủ ở bệnh nhân có triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản về đêm

  1. Pingback: Trào ngược dạ dày: Người phụ nữ chỉ biết sự thật khi đã mất cả đống tiền - Gối nêm Hi-Sleep

  2. Pingback: [2020]Gối Chống Trào Ngược Dạ Dày Người Lớn Loại Nào Tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *