.

Ảnh hưởng của việc ngủ nâng cao đầu giường 18 inch (góc 12 độ) lên các chỉ số sinh lý ở người tình nguyện khỏe mạnh trẻ tuổi

nang cao dau 18 inch

Tên nghiên cứu:

Ảnh hưởng của việc ngủ nâng cao đầu giường 18 inch (góc 12 độ) lên các chỉ số sinh lý ở người tình nguyện khỏe mạnh trẻ tuổi

Tên tác giả:

  1. Chie Wei Fan
  2. E O’Sullivan
  3. Martin Healy
  4. Conal Cunningham
  5. Declan Gasparro
  6. V. Crowley

Khoa y học người cao tuổi, đại học Trinity, Dublin, Ai Len.
Đăng trên tạp chí: Irish Journal of Medical Science. 2008 Dec;177(4):371-7.

Tóm tắt:

Mục tiêu: Ngủ với đầu giường được kê cao thường xuyên được đề nghị như là một phương pháp điều trị cho bệnh hạ huyết áp tư thế đứng mặc dù các bằng chứng hỗ trợ là yếu. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu này để đánh giá ảnh hưởng của biện pháp kê cao đầu giường đến các chỉ số sinh lý ở những thanh niên khỏe mạnh.

Phương pháp: Hai mươi chín tình nguyện viên khỏe mạnh 22 tuổi, đã trải qua 1 tuần ngủ với đầu giường được kê cao lên 18 inch (tạo độ nghiêng 12 độ). Các thông số huyết động học và không huyết động học được ghi lại trước và sau khi nằm với đầu giường được nâng cao.

Kết quả: Sau khi ngủ kê cao đầu giường, đã có sự giảm về tụt huyết áp tâm thu khi đứng, sức đề kháng ngoại biên, haemoglobin, thể tích nước tiểu vào ban đêm, chóng mặt và tăng lên về câng nặng, cung lượng tim khi đứng và chu vi mắt cá chân. Không có sự khác biệt về nhịp tim, thể tích nhát bóp, renin, aldosterone, Peptide natri lợi niệu và huyết áp 24 giờ.

Chi tiết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18953629

Kết luận:

Ở những đối tượng khỏe mạnh này, ngủ nâng cao đầu giường có hiệu quả chống bài niệu về đêm, với sự tích tụ của dịch ở cả trong và ngoài mạch và có liên quan đến việc giảm sự tụt huyết áp tâm thu khi thay đổi tư thế và tăng khả năng chịu đựng khi ở tư thế đứng.

Bản toàn văn: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *