.

Chụp cắt lớp vùng cổ ở bệnh nhân có chứng tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ: Ảnh hưởng của việc kê cao đầu trên thể tích đường hô hấp trên

benh nhan ngung tho khi ngu ngay to

Tên nghiên cứu:

Chụp cắt lớp vùng cổ ở bệnh nhân có chứng tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ: Ảnh hưởng của việc kê cao đầu trên thể tích đường hô hấp trên

Tác giả:

  1. Fábio José Fabrício de Barros Souza. Disciplina de Pneumologia, Curso de Medicina, Universidade do Extremo Sul Catarinense – UNESC – Criciúma (SC) Brasil.
  2. Anne Rosso Evangelista. Curso de Medicina, Universidade do Extremo Sul Catarinense – UNESC – Criciúma (SC) Brasil.
  3. Juliana Veiga Silva. Curso de Medicina, Universidade do Extremo Sul Catarinense – UNESC – Criciúma (SC) Brasil.
  4. Grégory Vinícius Périco. Unidade Radiológica Criciúma, Criciúma (SC) Brasil.
  5. Kristian Madeira. Disciplina de Bioestatística, Curso de Medicina, Universidade do Extremo Sul Catarinense – UNESC – Criciúma (SC) Brasil.

Được đăng trên tạp chí: Jornal Brasileiro de Pneumologia. 2016 Jan-Feb; 42(1): 55–60.

Tóm tắt:

Mục tiêu: Hội chứng tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (OSAS) có tỷ lệ mắc cao và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải nghiên cứu phương pháp điều trị mới cho bệnh này. Liệu pháp kê cao đầu có thể có lợi trong việc giảm chỉ số tắc nghẽn – ngưng thở (AHI). Các phương pháp chụp ảnh đã được sử dụng để đánh giá đường thở của bệnh nhân OSAS và có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị nhất định. Nghiên cứu này nhằm xác định ảnh hưởng của phương pháp kê cao đầu lên thể tích đường hô hấp trên, được đo bằng chịp CT vùng cổ, ở bệnh nhân được chẩn đoán OSAS.

Phương pháp: Đây là một nghiên cứu cắt ngang, định lượng, quan sát, tiến hành chéo giữa các đối tượng. Chúng tôi đánh giá 10 bệnh nhân đã được chẩn đoán OSAS bằng máy đo đa ký giấc ngủ và đánh giá lâm sàng. Tất cả bệnh nhân đều được chụp CT cổ ở vị trí nằm ngửa. Khảo sát tiến hành với đầu của bệnh nhân ở hai vị trí (nằm phẳng và độ nghiêng 44°), thể tích đường thở trên được so sánh giữa 2 vị trí.

Kết quả: Độ tuổi trung bình, BMI và chu vi vòng cổ lần lượt là 48,9 ± 14,4 năm, 30,5 ± 3,5 kg/m 2 , và 40,3 ± 3,4 cm. AHI trung bình là 13,7 ± 10,6 lần/h (khoảng, 6,0 – 41,6 lần/h). OSAS được phân loại là nhẹ, trung bình và nặng ở 70%, 20% và 10% bệnh nhân. Giá trị trung bình thể tích đường hô hấp trên là 7,9 cm 3 lớn hơn khi kê đầu ở 44° nghiêng so với khi nằm phẳng, sự khác biệt (17,5 ± 11,0%) là có ý nghĩa thống kê (p = 0,002).

Chi tiết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4805388/

Kết luận:

Nâng cao đầu làm tăng đáng kể thể tích của đường thở trên ở bệnh nhân OSAS.

Bản toàn văn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *