.

Ợ hơi, khi nào là bình thường, khi nào thì bất thường?

Mình thấy có khá nhiều người bảo kể triệu chứng trào ngược thì họ thường kể cả ợ hơi, hoặc ngay cả khi các triệu chứng trào ngược đã được điều trị hết, chỉ còn mỗi ợ hơi thì họ vẫn lo là vẫn còn bệnh trào ngược.

Ợ hơi là gì?

Ợ hơi là phản ứng đẩy không khí từ dưới bụng nhanh qua miệng, nó có thể phát ra tiếng ợ khá to hoặc chỉ có bạn mới nghe được. Ợ hơi vốn là một điều hết sức bình thường và cần thiết sau một bữa ăn vì đây là cách cơ thể giảm sự tích hơi trong dạ dày. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, hơi sẽ được sản sinh ra nhiều trong dạ dày, cộng với việc khi nuốt thức ăn hoặc uống, bạn cũng có thể nuốt theo từ 15-20 ml hơi nữa, cho nên sau khi ăn một lúc thì dạ dày sẽ chứa đầy hơi. Việc dạ dày bị căng ra vì chứa hơi và thức ăn sẽ được giải quyết bằng cách tống bớt hơi ra ngoài qua van dạ dày, khi đó bạn sẽ có ợ hơi, và dạ dày không bị đầy căng quá mức. Một người có thể có đến 30 lần ợ hơi trong một ngày mà vẫn coi là bình thường. Thường thì sau ăn bạn có thể ợ hơi từ 3-4 lần/ tiếng và việc này có thể kéo dài từ 1-3 tiếng sau ăn. Ợ hơi với số lần như vậy rất là bình thường, và đây là việc quan trọng để dạ dày không bị đầy chướng hơi qua mức.

Ợ hơi
Ợ hơi

Ợ hơi khi nào là bất thường?

Ợ hơi được coi là bất thường khi nó được coi là “quá mức”. Quá mức tức là khi nó xảy ra nhiều, gây ảnh hưởng đến giao tiếp, cuộc sống sinh hoạt của bạn, ợ hơi quá mức cũng có thể khiến bạn lo lắng nhiều về triệu chứng này. Không có con số chính xác là ợ hơi quá bao nhiều lần thì coi là quá mức còn dưới đó là bình thường, mà quá mức như nào tùy thuộc vào đánh giá mỗi người. Ví dụ nếu bạn là người hay lo lắng, thì chỉ cần cứ ợ một vài lần sau ăn thôi là bạn lại thấy khó chịu và lo vì “hình như mình đang bị bệnh gì ấy”. Còn như mình, người viết bài này thì mình thường ợ từ 3-5 lần/ tiếng sau mỗi bữa ăn và kéo dài khoảng 2 tiếng, nhưng mình vẫn thấy khá là bình thường, không lo nghĩ nhiều về nó. Bởi mình biết đây là phản ứng bình thường cho dạ dày đỡ căng và nó cũng chỉ là tiếng ợ thôi mà, đâu có khó chịu gì, hay cản trở mình giao tiếp và làm việc khác đâu. Có những cách điều trị để giảm ợ hơi quá mức thật. Nhưng trước hết bạn hãy thử thay đổi quan điểm về ợ hơi của bạn xem, nếu xảy ra chỉ vài lần/ tiếng thì bạn cứ kệ nó đi, không cần quan tâm, lo lắng gì đến nó, chỉ cần phớt lờ nó và tập trung vào việc của bạn thôi. Ngay cả khi bạn đói hay uống nước xong mà có ợ nhưng không nhiều thì nó cũng chưa hẳn là triệu chứng của bệnh lý nào. Mình nhắc lại một lần nữa, ợ hơi chỉ khi nào quá nhiều gây cản trở cuộc sống sinh hoạt, cản trở giao tiếp thì bạn mới cần lo lắng về nó. Còn bạn chỉ thấy nó là tiếng ợ, thỉnh thoảng mới có thì bạn không cần bận tâm đến nó, bạn nên lo cho những việc khác quan trọng hơn đi. Có một số người còn muốn là họ sẽ không bao giờ bị ợ hơi nữa, nhưng họ không biết có nhiều người bị trào ngược khi phẫu thuật để cho van dạ dày khỏe hơn thì biến chứng họ gặp phải là van dạ dày đóng quá chặt khiến họ không thể ợ hơi được và họ sẽ bị đầy chướng bụng, điều này có khi còn khó chịu hơn là bệnh trào ngược.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *