.

Các loại thuốc điều trị bệnh trào ngược?

Trào ngược là một bệnh có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cho nên cũng có nhiều loại thuốc điều trị khác nhau. Trong quá trình điều trị bạn sẽ thường phải dùng phối hợp nhiều loại thuốc với nhau chứ hiếm khi nào chỉ dùng một loại thuốc. Dưới đây mình sẽ giới thiệu với các bạn các loại thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày phổ biến nhất hiện nay.

Các loại thuốc điều trị bệnh trào ngược
Các loại thuốc điều trị bệnh trào ngược

Các loại thuốc điều trị bệnh trào ngược

Thuốc trung hòa acid

Các thuốc điều trị bệnh trào ngược này có tính kiềm cao cho nên khi gặp acid nó sẽ trung hòa ngay lập tức để cho dịch dạ dày giảm bớt lượng acid. Các thuốc này thường có tác dụng giảm cảm giác ợ nóng, đau rát ngực khá nhanh, tuy nhiên nó thường chỉ có tác dụng với các triệu chứng nhẹ, nếu triệu chứng nặng thì hầu như không ăn thua. Một số thuốc thuộc loại này là Phosphalugel, Maalox, các viên nhai antacid,….

Thuốc ức chế bài tiết acid

Các thuốc điều trị bệnh trào ngược này cũng làm cho dịch dạ dày giảm bớt lượng acid, nhưng không phải bằng cách trung hòa mà nó ngăn không cho dạ dày sản xuất acid. Cách này có hiệu quả giảm acid dạ dày tốt hơn nhiều so với cách trung hòa cho nên nó làm giảm rất tốt các triệu chứng trào ngược, kể cả trong trào ngược nặng. Đây được coi là thuốc cốt lõi trong điều trị bệnh trào ngược, bất cứ ai bị trào ngược đều phải uống thuốc này bởi vì rõ ràng là không có acid thì sẽ không có trào ngược. Một số thuốc thuộc nhóm này là Nexium, Pantoloc, Omeprazol…

Thuốc tạo lớp gel bề mặt

Thuốc điều trị bệnh trào ngược này có một chất đặc biệt là Alginate chiết xuất từ tảo nâu, chất này khi gặp acid trong dạ dày sẽ phản ứng tạo ra một lớp gel có tính kiềm nổi lên trên bề mặt dịch vị. Lớp gel này như một cái bè ngăn không cho dịch acid trào lên thực quản. Thuốc điển hình của nhóm này là Gaviscon.

Thuốc tăng tốc độ tiêu hóa dạ dày

Dạ dày nếu co bóp kém sẽ làm thức ăn ùn ứ trong dạ dày nhiều nên sẽ dễ gây hiện tượng trào ngược hơn. Các thuốc thuộc nhóm này sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh hơn, đẩy nhanh quá trình chuyển thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng nên dạ dày sẽ nhanh chóng được làm trống. Những thuốc điều trị bệnh trào ngược này ngoài tác dụng giảm trào ngược, nó còn được sử dụng với mục đích giảm triệu chứng đầy bụng, ăn mau no. Các thuốc thuộc nhóm này là Itopride, Domepridon, Metoclopramid,….

Thuốc tăng sức mạnh van dạ dày

Van dạ dày bị suy yếu, khiến nó mở ra thường xuyên hơn được coi là nguyên nhân chính yếu của bệnh trào ngược. Vậy nên các thuốc ngăn chặn điều này sẽ rất hợp lý khi là thuốc quan trọng nhất, tốt nhất để điều trị bệnh trào ngược, vì nó điều trị được nguyên nhân gốc rễ mà. Nhưng trên thực tế loại thuốc này được dùng khá hạn chế mặc dù nó làm giảm triệu chứng trào ngược tốt thật, vì nó gây nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng, đặc biệt là các tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương. Các bác sĩ thường phải quyết định rất cẩn thận khi cho bệnh nhân dùng thuốc này. Thuốc điển hình thuộc nhóm này là Baclofen.

Trên đây là các loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng dù bạn đang điều trị bằng cách nào thì việc thay đổi lối sống sinh hoạt, ăn uống là hết sức cần thiết. Và đặc biệt, việc thay đổi tư thế ngủ nâng cao đầu giường hoặc sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho người lớn là bắt buộc với người mắc trào ngược dạ dày.

Đọc thêm:

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *