.

Bài tập làm giảm kiểu ợ hơi vài chục lần mỗi phút.

Ợ hơi vài chục lần mỗi phút hoặc lên đến vài trăm lần mỗi ngày là kiểu ợ hơi ngoài dạ dày (supragastric belching), khác với ợ hơi trong dạ dày (gastric belching) là ợ do có nhiều hơi trong dạ dày nên phải xả bớt ra ngoài (các bạn có thể đọc lại bài viết ợ hơi cả trăm lần một ngày là bệnh gì để hiểu rõ hơn về sự khác nhau của hai loại ợ hơi này).

Để giảm kiểu ợ hơi ngoài dạ dày này, bạn không thể chỉ cần không uống nước có gas hay ăn chậm nhai kỹ là được, mà nó cần một kỹ thuật đặc biệt, được phát triển bởi các nhà âm ngữ trị liệu. Trong khi chưa có thuốc nào trị được ợ hơi ngoài dạ dày, thì có một kỹ thuật mang tên thở bụng mở miệng có thể làm giảm rất tốt kiểu ợ hơi này.

Bước đầu tiên, bạn cần nhận ra được khi nào ợ sắp đến. Có thể bạn chưa từng nghe đến điều này, nhưng đúng là như vậy đấy, có những dấu hiệu báo trước khi nào bạn sắp ợ, chẳng qua là bạn không chú ý thôi. Đa phần mọi người sẽ cảm thấy có một cảm giác căng tức, áp lực ở ngực hoặc cổ trước khi ợ. Chỉ cần chú ý một chút là bạn sẽ nhận ra thôi. Sau khi biết mình sắp ợ thì hãy thực hiện các kỹ thuật sau là bạn sẽ không còn ợ nữa

  • Hít sâu qua mũi và bụng phình ra. Hít khoảng 4 giây và nhớ là phình bụng ra nhé chứ không phải hóp vào. Đây được gọi là kỹ thuật thở bụng.
  • Thở ra qua miệng hơi mở cũng trong khoảng 4 giây thì bụng bạn sẽ xẹp xuống.

Lưu ý: trong khi thở ra thì bạn cần mở miệng để hơi thở đi qua đường miệng. Nếu như bạn cảm thấy muốn ợ liên tục, gọi là có cơn ợ thì cần thực hiện kỹ thuật thở bụng trong khoảng từ 5-10 phút nhé.

kỹ thuật mở miệng thở bụng
Kỹ thuật mở miệng thở bụng

Có thể ngay lần đầu bạn còn thấy khó khăn để nhận ra cơn ợ và thở bụng ngăn chặn. Nhưng sau vài lần tập luyện bạn sẽ quen ngay thôi. Hãy nhớ đầu tiên là phải nhận ra được nó, sau đó nhanh chóng thở bụng mở miệng.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *