.

[HỎI ĐÁP] Nên sử dụng gối chống trào ngược 20, 30 hay 45 độ?

Đa phần mọi người khi tìm kiếm gối chống trào ngược thì hay quan tâm đến chiều cao của gối hơn là góc nghiêng, nhưng thứ quyết định đến hiệu quả chống trào ngược của gối là góc nghiêng chứ không phải chiều cao. Vậy nên dùng gối chống trào ngược cao bao nhiêu? Có phải dùng gối góc nghiêng càng lớn càng tốt không? Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích cho các bạn góc nghiêng nào phù hợp với chính bạn nhé!

Góc nghiêng của gối chống trào ngược dạ dày

Mục đích của chiếc gối chống trào ngược là để nâng dần từ thắt lưng đến hết đầu của bạn, nó sẽ tạo một mặt phẳng nghiêng, có độ dốc dần dần giữa hầu họng – thực quản – dạ dày. Góc nghiêng của mặt phẳng này chính là góc nghiêng của gối.

Nếu một chiếc gối có chiều cao 20 cm và chiều dài 60 cm thì góc nghiêng của nó sẽ là 18.5 độ. Còn vẫn với chiều cao 20 cm nhưng gối dài 70 cm thì góc nghiêng của nó chỉ là 16 độ. Bạn có thể thấy cùng chiều cao nhưng chiều dài gối khác nhau thì góc nghiêng của gối cũng khác và do đó hiệu quả chống trào ngược cũng khác.

Thường thì góc nghiêng lớn hơn sẽ có tác dụng chống trào ngược lớn hơn. Nhưng với chiếc gối có chiều dài 60 cm, nó chỉ thích hợp với người có chiều cao khiêm tốn, từ 1m55 trở xuống, với những người cao hơn, chiều dài của gối sẽ không đảm bảo nâng hết được từ thắt lưng lên hết đầu của bạn nên việc nằm lâu dài có thể gây đau mỏi lưng, không tốt cho cột sống của bạn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chiếc gối chống trào ngược cần dài ít nhất là 70 cm để đảm bảo đặt được trọn cả cột sống trên một mặt phẳng, khiến cột sống không bị cong, gập hay ảnh hưởng.

Chiều dài quá ngắn sẽ không để đặt trọn cột sống
Chiều dài quá ngắn sẽ không để đặt trọn cột sống

Hướng dẫn lựa chọn góc nghiêng gối chống trào ngược phù hợp

Nếu lấy chiều dài gối tiêu chuẩn là 70 cm thì:

  • Góc nghiêng 20 độ tương ứng với chiều cao gối 25 cm.
  • Góc nghiêng 30 độ tương ứng với chiều cao gối 40 cm.
  • Góc nghiêng 45 độ tương ứng với chiều cao gối 70 cm, bằng đúng chiều dài gối.

Như mình đã nói, góc nghiêng lớn hơn sẽ làm giảm trào ngược lớn hơn nhưng mục đích của chiếc gối này là giúp bạn nằm được cả đêm, nằm ngủ được ngon trên gối nên gối có độ dốc càng lớn càng dễ gây ra một số khó chịu dưới đây:

  • Gối càng cao bạn sẽ càng thấy khó nằm, khó thích nghi do cơ thể chúng ta bình thường đã quen với việc nằm phẳng.
  • Gối càng dốc bạn càng dễ bị trượt khỏi gối, mà một khi đã trượt thì gối không còn giúp ban chống trào ngược được nữa.
  • Gối càng dốc thì bạn càng dễ bị loét do áp lực ở vùng xương cụt. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, nằm ở góc nghiêng dưới 30 độ thì hiện tượng loét do áp lực ở vùng xương cụt sẽ không xảy ra.

Thực tế, theo khuyến cáo của các bác sĩ, chuyên gia tiêu hóa, góc nghiêng tối đa khoảng 17 độ là đủ để giảm trào ngược một cách tốt nhất và đảm bảo hầu như mọi người có thể nằm thoải mái, ngủ ngon và không bị trượt khỏi gối. Góc nghiêng 17 độ này phù hợp cho những người bị trào ngược mức độ nặng (tức là các triệu chứng xảy ra thường xuyên, lớn hơn 3 lần/tuần).

Một số góc nghiêng thấp hơn như 13 độ, 15 độ phù hợp cho những người bị trào ngược mức độ nhẹ hơn (tức là các triệu chứng xảy ra ít hơn, dưới 3 lần/tuần) hoặc loại gối chống trào ngược có độ nghiêng thấp này có thể dùng cho trẻ em.

Khi nằm ở góc nghiêng thấp hơn thì mọi người nằm nghiêng trái sẽ dễ hơn. Kết hợp nằm nghiêng trái và trên một mặt phẳng nghiêng như gối nêm là tư thế tốt nhất để chống trào ngược. Nếu kết hợp nằm được nghiêng trái trên một góc nghiêng 17 độ thì hiệu quả chống trào ngược có thể còn lớn hơn và nằm ngửa trên một góc nghiêng 25-30 độ.

Gối nêm Hi-Sleep loại 22 cm
Gối nêm Hi-Sleep loại 22 cm

Gối nêm Hi Sleep là chiếc gối chống trào ngược đầu tiên tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đã bán sản phẩm này từ năm 2017.

Trải qua 3 năm, thu nhận ý kiến của hàng ngàn khách đã sử dụng gối và có cả ý kiến của các bác sĩ trực tiếp giới thiệu gối cho bệnh nhân, chúng tôi vẫn thấy quyết định lựa chọn góc nghiêng của gối là 17 độ là chính xác, và không cần thiết phải nâng chiều cao gối lên góc nghiêng 20 độ.

Có nhiều khách hàng ban đầu muốn mua gối có độ dốc lớn hơn, nhưng sau vài tuần trải nghiệm chiếc gối cao 22 cm, dài 70 cm có góc nghiêng 17 độ thì họ rất hài lòng với hiệu quả chống trào ngược của gối Hi Sleep, và thậm chí có một số người còn thấy 17 độ vẫn hơi dốc và họ đổi sang loại có góc nghiêng 13 độ thì nằm thấy thoải mái hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *