.

[Hỏi đáp] Nhai kẹo cao su có làm giảm trào ngược không?

HỎI: Tôi bị trào ngược dạ dày đã nhiều năm, gần đây tôi nghe mọi người mắc rằng nhai kẹo cao su có thể giúp là giảm trào ngược. Vậy thông tin này có đúng không?

ĐÁP: Nhai kẹo cao su sẽ khiến miệng của bạn tiết nhiều nước bọt hơn, mà nước bọt lại có tính kiềm nhẹ nên có khả năng trung hòa acid. Ngoài ra khi nhai kẹo cao su sẽ giúp tăng số lần co bóp nhu động thực quản, mà cơ chế co bóp thực quản sẽ giúp đẩy acid trở lại dạ dày. Tóm lại, nguồn thông tin này là đúng và bạn có thể làm thử sau mỗi bữa ăn biết đâu nó lại mang lại tác dụng tuyệt vời cho bạn.

Cơ chế tự bảo vệ của thực quản

Ta biết trào ngược là hiện tượng acid đi từ dạ dày lên thực quản, hiện tượng này thì ai cũng có và có hàng ngày, nhất là sau bữa ăn. Nếu như nó xảy ra ít thì chúng ta gần như không có triệu chứng gì và thực quản cũng không bị tổn thương. Chỉ khi số lần trào ngược diễn ra quá nhiều chúng ta mới có các triệu chứng khó chịu thường xuyên và thực quản bị tổn thương.
Điều quan trọng giúp thực quản có thể chịu được một số cơn trào ngược acid nhất định là nó có cơ chế bảo vệ của riêng nó, trong đó 2 yếu tố quan trọng nhất là:
  • Nhu động thực quản đẩy acid trở lại dạ dày: Dạ dày co bóp đẩy acid lên thực quản, nhưng thực quản cũng có những co bóp để đẩy acid trở lại dạ dày. Hai bên có thể cứ đẩy qua đẩy lại acid như chơi truyền bóng vậy. Một số người bị trào ngược là do thực quản kém nhu động, ít đẩy được acid trở lại dạ dày nên acid sẽ bám lâu ở thực quản.
  • Nước bọt trung hòa acid: Nước bọt thường là trung tính hoặc có tính kiềm nhẹ, nó liên tục được khoang miệng tiết ra và âm thầm chảy xuống thực quản. Thường là acid sau khi trào lên thực quản và được co bóp nhu động thực quản đẩy xuống vẫn còn xót lại một ít, số lượng dư này sẽ được trung hòa nốt bởi nước bọt. Những người mà miệng tiết ít nước bọt (ví dụ như những người hút thuốc lá) cũng dễ bị bệnh trào ngược.

Lợi ích của việc nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su giúp làm giảm trào ngược dạ dày
Nhai kẹo cao su giúp làm giảm trào ngược dạ dày

Nhai kẹo cao su sẽ khiến miệng bạn tiết nhiều nước bọt hơn và làm tăng số lần nuốt nghĩa là tăng số lần co bóp nhu động thực quản. Một số nghiên cứu đã thấy rằng, nhai kẹo cao su sau khi ăn khoảng 30 phút sẽ khiến môi trường ở cả họng và thực quản có ít acid hơn là những người không nhai kẹo cao su.

Đây có thể là một cách đơn giản để bạn thử sau mỗi bữa ăn, và biết đâu nó có thể đem lại kết quả lớn lao cho bạn. Một số người có thể lo ngại là nhai kẹo cao su nhiều có thể tăng nuốt khí và ợ hơi nhiều hơn. Nếu như ợ hơi của bạn không kèm cảm giác nóng rát hay dịch trào lên thì bạn cứ nhai bình thường thôi, có thể số lần ợ hơi tăng lên thật nhưng điều đó cũng đâu có khó chịu gì.

Lưu ý: Kẹo cao su giúp trung hòa acid tốt nhất là loại có chứa Bicarbornate, nhưng loại này khó kiếm ở Việt Nam quá nên các bạn dùng kẹo cao su không đường cũng được. Kẹo cao su không đường là loại có chất làm ngọt bằng Xyliton ấy. Có loại kẹo cao su có hương bạc hà nên nếu bạn nào bị nhạy cảm với bạc hà thì lưu ý chọn vị khác nhé.

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về bệnh trào ngược dạ dày. Hãy để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi tư vấn miễn phí cho bạn !

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *