.

Tất tần tật về gối chống trào ngược dạ dày người lớn

Bạn muốn tìm hiểu và mua một chiếc gối chống trào ngược dạ dày mà không biết tìm ở đâu?. Đừng lo lắng khi tất tần tật những điều bạn cần biết về chiếc gối này đều có thể tìm thấy tại đây. Đọc hết bài viết này để có đủ thông tin trước khi quyết định mua bất cứ chiếc gối chống trào ngược dạ dày nào.

Gối chống trào ngược dạ dày là gì?

Bị bệnh trào ngược dạ dày thì khi đi ngủ buổi tối rất dễ có triệu chứng xảy ra. Bởi lúc nằm xuống, thực quản, họng và dạ dày nằm ngang bằng nhau, acid sẽ dễ từ dạ dày chảy sang thực quản và họng rồi đọng lại ở đó để gây hại, gây ra các triệu chứng khó chịu vào ban đêm hoặc đau họng, khàn tiếng vào buổi sáng.

Theo các bác sĩ, cách điều trị tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả để ngăn chặn các cơn trào ngược ban đêm là nâng cao đầu giường khi ngủ. Khi làm như vậy thì phần họng và thực quản sẽ có một góc nghiêng với dạ dày để acid từ dạ dày khó trào lên hơn, mà có trào thì cũng nhanh chóng rút trở lại dạ dày chứ không đọng lại thực quản như lúc nằm phẳng.

Nhiều người lầm tưởng rằng nâng cao đầu giường là gối thật cao lên là được. Nhưng gối cao đầu như vậy là không có hiệu quả bởi không làm họng, thực quản cao hơn dạ dày và hơn nữa còn gây hại cột sống.

Nâng cao đầu giường theo các bác sĩ khuyên ở đây là kê gạch dưới 2 chân đầu gường để cả cái giường nghiêng lên. Tuy nhiên cách này khá là bất tiện với nhiều người và cũng dễ gây hỏng giường nên người ta đã làm ra cái gối chống trào ngược dạ dày, được thiết kế đặc biệt để người trào ngược đặt trực tiếp lên giường nằm luôn chứ không cần phải kê giường lên nữa.

Gối chống trào ngược dạ dày người lớn là thiết bị y tế hỗ trợ những người bị trào ngược nâng cao thực quản, họng hơn dạ dày, từ đó ngăn các cơn trào ngược

chiếc gối có hình tam giác vát chéo giống như cái nêm nên nó còn có tên gọi khác là gối nêm chống trào ngược dạ dày. Gối này sẽ giúp nâng cao từ phần thắt lưng đến hết đầu của một người lớn, đảm bảo họng, thực quản cao hơn được dạ dày và không ảnh hưởng đến cột sống. Người bệnh có thể ngủ ngon cả đêm trên gối chống trào ngược vì không phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu nữa và sáng dậy cũng không bị đau mỏi vai gáy.

Gối chống trào ngược dạ dày thường có hình tam giác hay hình nêm
Gối chống trào ngược dạ dày người lớn Hi-Sleep – Một trong những gối chống trào ngược dạ dày đầu tiên tại Việt Nam

Tác dụng của gối chống trào ngược dạ dày

Ngủ trên gối chống trào ngược dạ dày tức là một trong những phương pháp nâng cao đầu giường khi ngủ – đã được chứng minh hiệu quả qua nhiều nghiên cứu khoa học ở nhiều nước trên thế giới. Kết quả từ các nghiên cứu khoa học cho thấy:

Gối chống trào ngược dạ dày giúp tạo tư thế nằm chuẩn cho người bệnh
Gối chống trào ngược dạ dày giúp tạo tư thế nằm chuẩn cho người bệnh

Đầu tiên, ngủ nâng cao đầu giường giúp làm lành viêm thực quản sau 6 tuần sử dụng. Khi kết hợp ngủ nâng cao đầu giường với dùng thuốc kháng tiết acid thì hiệu quả giảm viêm thực quản và giảm triệu chứng trào ngược tốt gấp 2 lần so với dùng từng biện pháp riêng lẻ. (1)

Thứ hai, ngủ nâng cao đầu giường làm giảm thời gian acid trào lên thực quản. Giảm các triệu chứng trào ngược vào ban đêm và cải thiện sự mất ngủ ở những bệnh nhân trào ngược sau 1 tuần sử dụng.(2)

Cuối cùng, ngủ nâng cao đầu giường làm giảm ngay lập tức sự trào ngược acid lên vùng họng thanh quản. Kết hợp nằm nghiêng trái và ngủ nâng cao đầu giường sẽ giảm được 50% các triệu chứng trào ngược họng thanh quản sau 28 đêm.

Ngoài ra, gối chống trào ngược dạ dày người lớn không chỉ có tác dụng với mỗi bệnh trào ngược dạ dày, tư thể ngủ trên gối nêm còn được gọi là tư thế Fowler giống như tư thế nằm trên giường nâng đầu bệnh viện. Đây là tư thế đã được chứng minh có thể làm:

  • Giảm ngáy, giảm sự tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ do tư thế này giúp mở rộng đường thở.
  • Giảm khó thở khi nằm ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và suy tim.
  • Hạn chế được sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp.
Hiệu quả của gối chống trào ngược dạ dày đã được chứng minh
Hiệu quả của gối chống trào ngược dạ dày đã được chứng minh

Những người nào nên sử dụng gối chống trào ngược dạ dày?

Gối chống trào ngược dạ dày có tác dụng làm giảm được các cơn trào ngược về đêm, tức trào ngược khi nằm phẳng vậy nên có thể dùng được cho cả người lớn, trẻ em, bà bầu, người cao tuổi…Đặc biệt những đối tượng sau khi dùng gối sẽ thấy có hiệu quả rõ rệt:

Thứ nhất, những người đang có triệu chứng trào ngược về đêm như đau ngực, nóng ngực, ho, khó thở hoặc bị trào ngược khi nằm xuống.

Thứ hai, những người đang bị bệnh trào ngược và có một trong các triệu chứng sau vào lúc sáng sớm: đắng miệng, chua miệng, miệng nhiều đờm, khàn tiếng, mất tiếng khi ngủ dậy, đau họng khi ngủ dậy, buồn nôn khi đánh răng. Cơn trào ngược ban đêm nếu xảy ra ít, nó có thể diễn ra âm thầm mà không gây ra triệu chứng khó chịu nào, và tác hại của nó chỉ thấy rõ vào buổi sáng hôm sau.

Thứ ba, những người bị trào ngược họng thanh quản. Có khoảng 96% người bị trào ngược họng thanh quản có trào ngược về đêm. Thật vậy, khi đứng thì acid chỉ từ dạ dày trào lên thực quản một đoạn ngắn rồi rút xuống, hiếm khi nào mà trào xa lên được họng. Nhưng khi nằm ngang thì acid sẽ dễ chảy từ dạ dày qua thực quản và sang tới họng.

Những người có các triệu chứng trên nên dùng gối chống trào ngược dạ dày
Những người có các triệu chứng trên nên dùng gối chống trào ngược dạ dày người lớn

Thứ tư, những người không giữ được tư thế đứng 3 giờ sau ăn. Cơn trào ngược thường xảy ra nhiều nhất sau khi ăn vì đây là thời điểm dạ dày đang co bóp chứa đầy thức ăn. Bạn tưởng tượng nằm ngay sau ăn giống như là làm đổ một cái chai chứa đầy nước vậy, lúc đó acid sẽ trào lên rất nhiều. Những người muốn nằm sớm sau ăn tối hoặc có thói quen ngủ trưa sau ăn thì nên nằm trên gối chống trào ngược dạ dày vì nó sẽ hạn chế được phần nào acid trào lên.

Ngoài ra, vì gối chống trào ngược dạ dày còn có nhiều cộng dụng khác như giúp dễ thở, giảm ngáy, hỗ trợ tuần hoàn tim mạch, hạn chế bệnh tăng nhãn áp nên những người cao tuổi bị trào ngược hay có nhiều bệnh lý đi kèm khác cũng nên sử dụng gối nêm.

Lịch sử ra đời của gối chống trào ngược dạ dày ở nước ngoài và tại Việt Nam

Ở Mỹ và các nước phương Tây, tỷ lệ người mắc bệnh trào ngược cao hơn rất nhiều các nước châu Á, lên đến 25-30% dân số. Với số lượng người mắc bệnh trào ngược nhiều như vậy cộng với việc trào ngược là một bệnh dễ trở thành mãn tính nên các nhà khoa học cần tìm những giải pháp giảm trào ngược đơn giản, ít tốn kém và quan trọng là an toàn không bị phụ thuộc vào thuốc.

Nhiều nghiên cứu đã chứng mình, kê gạch dưới 2 chân đầu giường để cả cái giường dốc lên là một cách giảm trào ngược ban đêm rất hiệu quả. Tuy nhiên, cách này khá bất tiện nên nhiều người không áp dụng được. Vậy nên các nhà sáng chế đã làm ra chiếc gối chống trào ngược hình nêm, có tác dụng chống trào ngược tương đương như kê gạch dưới chân giường nhưng tiện lợi thoải mái hơn nhiều.

Từ khi ra đời, gối chống trào ngược là một sản phẩm đã được sử dụng rất phổ biến ở Mỹ và các nước phương Tây, từ tận 30 năm trước. Nhưng ở Việt Nam gối chống trào ngược mới bắt đầu được bán từ khoảng 3 năm nay.

Gối chống trào ngược dạ dày ra đời từ những năm 1980
Gối chống trào ngược dạ dày ra đời từ những năm 1980

Chiếc gối chống trào ngược dạ dày người lớn đầu tiên ở Việt Nam là gối nêm Hi-Sleep, do một nhóm dược sĩ và kỹ sư nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên mẫu từ các dòng gối chống trào ngược phổ biến ở nước ngoài và có điều chỉnh cho phù hợp với vóc dáng người Việt.

Nhóm nghiên cứu phát triển gối nêm trước đây cũng làm sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược, nhưng nhận thấy các phương pháp điều trị ở Việt Nam vẫn còn thiếu cho người có trào ngược về đêm nên đã quyết định tập trung nghiên cứu về gối chống trào ngược dạ dày. Trải qua quá trình 2 năm tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm chất liệu sản phẩm với nhiều nhà máy và tham khảo các ý kiến chuyên gia đầu ngành tiêu hóa và tai mũi họng, nhóm nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm gối chống trào ngược dạ dày Hi Sleep vào tháng 7-2017 là gối chống trào ngược đầu tiên ở Việt Nam.

Từ đó đến này, gối chống trào ngược dạ dày Hi-Sleep liên tục được nâng cấp, cải thiện về chất liệu gối, mẫu mã và tối ưu kích thước để mang lại hiệu quả chống trào ngược tốt nhất và đem lại sự thoải mái cho người nằm.

Nên sử dụng loại gối chống trào ngược dạ dày có kích thước như nào?

Gối chống trào ngược để đảm bảo hiệu quả chống được các cơn trào ngược về đêm nó phải nâng được toàn bộ phần thân trên của một người lớn (ít nhất là từ thắt lưng đến hết đầu). Nếu chỉ nâng được từ giữa lưng, gối sẽ không còn tác dụng chống được trào ngược nữa do thực quản lúc này không được nâng cao hơn dạ dày. Hơn nữa, nâng từ giữa lưng sẽ làm cong cột sống, gây đau mỏi lưng khi ngủ dậy và lâu dài sẽ gây các bệnh về cột sống.

Để tìm ra kích thước phù hợp với người Việt Nam, nhóm nghiên cứu về gối chống trào ngược đã thử nghiệm nhiều kích thước khác nhau và nhận thấy:

Chiều dài gối chống trào ngược dạ dày

Gối chỉ có chiều dài 60 cm là không đủ để nâng hết phần lưng lên đến đầu, vì vậy dùng gối có chiều dài 60 cm thì không tốt chút nào cho cột sống do bị hẫng ở lưng.

Gối có chiều dài 65 cm thì nâng được toàn bộ phần lưng của người có chiều cao thấp nhưng người cao hơn thì lại không vừa.

Gối dài 70 cm sẽ phù hợp được với hầu hết người Việt Nam, kể cả người cao 1m8 thì cũng nâng được toàn bộ từ thắt lưng đến hết đầu.

Chiều rộng gối chống trào ngược dạ dày

Để một người lớn nằm thoải mái, có thể nằm ngửa nằm nghiêng tùy thích trên gối chống trào ngược thì gối phải khá rộng. Nhưng cũng không được rộng quá vì có thể chiếm quá nhiều diện tích giường, ảnh hưởng người nằm cạnh. Gối có bề rộng 60 cm là hợp lý với 2 tiêu chí này.

Chiều cao gối chống trào ngược dạ dày

Nhiều người lầm tưởng rằng chiều cao gối sẽ quyết định hiệu quả chống trào ngược của gối nhưng thực tế là góc nghiêng mới là cái quyết định, vì đây là gối nâng dốc dần đều từ thắt lưng đến đầu chứ không phải là kê cao mỗi đầu hoặc vai. Nếu chiều cao gối quan trọng để chống trào ngược thì bạn chỉ cần gối lên 2 cái gối cho thật cao là được chứ chả cần mua gối nêm. Gối có chiều cao 18 cm và dài 60 cm sẽ có góc nghiêng bằng với gối có chiều cao 22 cm và dài 70 cm nhưng rõ ràng là gối 60 cm sẽ ngắn hơn, khó nằm hơn. Góc nghiêng khoảng 17 -18 độ là đủ để chống trào ngược mà không bị dốc quá, dốc quá thì gây không thoải mái, dễ bị trượt khi nằm.

Gối nêm Hi-Sleep được lựa chọn, tính toán cẩn thận để có chiều dài 70 cm, chiều rộng 60 cm và chiều cao 22 cm với góc nghiêng 17.5 độ. Góc nghiêng này được các chuyên gia đánh giá là có hiệu quả giảm trào ngược rất tốt. Ngoài ra gối Hi Sleep còn có loại cao 14 cm với góc nghiêng 11.3 độ, loại góc nghiêng này phù hợp với những người bị trào ngược nhẹ hoặc nằm để phòng chống là chủ yếu.

Chất liệu của gối chống trào ngược dạ dày

Gối chống trào ngược dạ dày người lớn là một sản phẩm khá đặc biệt, nó vừa giống gối vừa giống đệm, chính xác thì nó giống như cái đệm lưng, cho nên chất liệu của nó không phải cái gì cũng phù hợp.

Qua quá trình thử nhiều loại chất liệu khác nhau, nhóm nghiên cứu gối nêm đã thấy rằng Foam PU là chất liệu phù hợp nhất để làm gối chống trào ngược dạ dày. Foam PU không quá mềm như bông gòn hoặc lông vũ (nằm lên dễ bị xẹp, lún), nhưng không quá cứng như đệm bông ép (nằm lên không có độ bám, dễ bị trượt). Foam PU hay còn được gọi là cao su nhân tạo vì nó có độ đàn hồi, độ êm tương đương cao su thiên nhiên, nhưng giá thành hợp lý hơn nhiều. Nằm trên mặt phẳng nghiêng với chất liệu là Foam PU sẽ thấy rất êm, thoải mái, có độ bám chứ không bị trơn tuột như bông ép.

Có nhiều loại Foam khác nhau, nhưng Foam tỷ trọng càng cao nghĩa là mật độ phân tử càng lớn thì giá càng cao, tính chất càng êm và bền. Foam có thể rất rẻ như miếng bọt biển nhưng loại này dễ xẹp, đắt hơn thì có foam sô fa, loại này hay được dùng trong các loại đệm rẻ tiền, nằm một vài năm là lún hết. Foam được sử dụng trong gối nêm Hi Sleep là Foam PU tỷ trọng cao, lên tới 35kg/m2, nằm êm như đệm cao su thiên nhiên và độ bền từ 7-8 năm mà không xẹp lún.

Trên thực tế, gối Hi Sleep có thể được ép và hút chân không cho nhỏ bằng 1/10 kích thước ban đầu, giữ nguyên như vậy trong vài tháng, nhưng khi mở túi ra gối sẽ tự bung ngay về kích thước ban đầu trong 30s và không hề xẹp lún tý nào. Chỉ có những loại Foam được dùng trong các loại đệm cao cấp mới hút chân không được như vậy. Trên thị trường hiện nay có một số loại gối chống trào ngược dạ dày giá rẻ cũng được quảng cáo là làm từ Foam, nhưng đây là các loại Foam giá rẻ, không hút chân không được, nằm lên 1 thời gian có thể bị xẹp lún nên ảnh hưởng không tốt đến cột sống.

Ngoài ra, trên bề mặt gối nêm Hi Sleep còn được phủ 2 cm lớp Memory Foam, đây là một loại Foam đặc biệt do NASA nghiên cứu, có tính chất đàn hồi chậm, ôm theo đường cong cột sống của người nằm nên tạo cảm giác thoải mái, êm ái hơn nhiều so với các loại foam khác. Cấu tạo kiểu trên là Memory Foam, dưới là Foam PU tỷ trọng cao rất phổ biến trong các loại đệm và gối chống trào ngược dạ dày ở Mỹ và các nước phương Tây. Hiện nay ở Việt Nam, chỉ duy nhất có gối nêm Hi Sleep là có cấu trúc như vậy.

Cách sử dụng gối chống trào ngược dạ dày

Sử dụng gối chống trào ngược dạ dày khá đơn giản, gối có thể được đặt trực tiếp lên giường, lưng đặt trên mặt vát của gối, tức là cạnh huyền của tam giác vuông vì mặt này có diện tích lớn nhất. Nằm sao cho phần thắt lưng ở mép gối, khi đó toàn bộ phần thân trên của bạn sẽ nằm trên gối nêm.

Bạn không nhất thiết phải đặt đầu của mình ở chỗ cao nhất của gối, quan trọng là phần thắt lưng ở mép gối là được vì hiệu quả chống trào ngược đến từ góc nghiêng của gối chứ không phải độ cao. Bạn có thể đặt thêm 1 gối đầu nhỏ lên trên gối nêm nếu thấy cần thiết, việc này để giúp tăng độ thoải mái khi nằm chứ không phải nâng cao khả năng chống trào ngược.

Bạn có thể nằm nghiêng trái trên gối nêm, đây là tư thế ngủ tốt nhất để chống trào ngược, khi nằm nghiêng trái thì nên kê thêm một gối trên đầu nữa để không bị hẫng phần vai.

Góc nghiêng của gối chống trào ngược dạ dày đã được tính toán để chống trào ngược tốt mà nằm thấy thoải mái, không bị trượt. Tuy nhiên, một số ít người có thể vẫn bị trượt khỏi gối trong khi ngủ, khắc phục điều này rất đơn giản bằng cách chèn thêm một gối hay chăn dưới 2 đùi là đươc.

Nếu như bạn thấy cả lưng và đầu của mình không vừa trên gối thì gối đang quá ngắn với bạn, bạn không nên tiếp tục sử dụng gối đó nữa vì có thể gây đau mỏi lưng, không tốt cho cột sống. Thường thì gối chỉ dài tầm 60 cm mới gây ra tình trạng này, đa số mọi người đều nằm được thoải mái trên gối nêm có độ dài 70 cm.

Gối chống trào ngược dạ dày loại nào tốt

Trên thị trường hiện này cũng đã có nhiều loại gối chống trào ngược dạ dày người lớn với nhiều thương hiệu và giá thành khác nhau. Nhưng gối chống trào ngược là một sản phẩm chữa bệnh, và phải dùng lâu dài cho nên bạn nên xét kỹ các tiêu chuẩn dưới đây để chọn mua gối:

Về kích thước của gối:

Tuy người cao thấp khác nhau nhưng đều phải nằm từ thắt lưng trở lên thì mới có hiệu quả chống trào ngược và không bị đau lưng. Nếu bạn chưa ước lượng được loại nào phù hợp với người thì nên chọn loại dài 70 cm sẽ chắc chắn nâng được hết phần thân trên của bạn, thừa còn hơn thiếu. Trên thị trường có những loại tuy giá rẻ nhưng chỉ dài 60 cm thì bạn nên cẩn thận vì mua về nằm không vừa được.

Về xuất xứ của gối:

Xuất xứ của gối sẽ liên quan đến chất lượng sản phẩm bền hay không, có đủ an toàn không. Mặc dù các loại gối chống trào ngược người lớn đều được làm từ Foam nhưng nếu sản xuất từ cơ sở không rõ nguồn gốc, không có địa chỉ cụ thể thì có thể đó là Foam không đảm bảo chất lượng, dùng nhanh hỏng và quan trọng hơn có thể chứa các thành phần gây hại sức khỏe.

Chuyên gia đảm bảo chất lượng:

Gối chống trào ngược dạ dày là một sản phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh, liên quan đến sức khỏe con người. Vậy nên nó cần được nghiên cứu, phát triển từ các chuyên gia trong lĩnh vực y tế để có hiệu quả tốt nhất cho người dùng.

Chính sách bán hàng:

Không có sản phẩm nào phù hợp hoàn toàn 100% với mọi người, nhưng để tránh mất tiền mà không thu được hiệu quả, sản phẩm nên có chính sách trả hàng và hoàn tiền nếu không phù hợp cho người dùng.

Với những tiêu chí trên, chỉ duy nhất có gối nêm Hi-Sleep là đạt được đầy đủ các tiêu chí.

  • Gối nêm Hi-Sleep có kích thước dài tiêu chuẩn 70 cm và rộng 60 cm. Một loại cao 14 cm cho những người bị trào ngược nhẹ, loại cao 22 cm cho những người bị trào ngược nặng hơn.
  • Gối nêm Hi-Sleep được gia công ở nhà máy đệm Kim Cương là thương hiệu sản xuất đệm lớn trên thị trường, nhà máy đạt tiêu chuẩn ISO 2008. Chất liệu mút được kiểm định không có 2 thành phần formandehyd và amin thơm gây hại cho sức khỏe người dùng.
  • Gối Hi-Sleep có một điểm đặc biệt mà các loại gối khác không có được là được nghiên cứu và phát triển bởi dược sĩ, có sự tham khảo từ PGS. TS Đặng Xuân Hùng và TS Nguyễn Thị Quỹ là những bác sĩ đầu ngành về tai mũi họng và tiêu hóa. Gối nêm Hi-Sleep cũng là sản phẩm duy nhất thường xuyên góp mặt trong các hội nghị khoa học về bệnh trào ngược, được các bác sĩ trực tiếp khuyến cáo cho bệnh nhân sử dụng.
  • Gối nêm Hi-Sleep được đổi miễn phí tận nơi giữa 2 loại kích thước và có thể trả hàng nếu không hài lòng trong 30 ngày. Gối được bảo hành 1 đổi 1 trong 1 năm nếu bị xẹp lún, miễn phí vận chuyển tận nơi.

Không chỉ là lý thuyết, chính sự đánh giá của khách hàng mới nói lên tất cả. Gối nêm Hi-Sleep đã thực hiện chương trình cho phép đổi và trả nếu không hài lòng vì bất kỳ lý do gì trong 3 năm nay. Số liệu trung thực của gối chống trào ngược người lớn Hi-Sleep là chỉ có 3% người sử dụng gối Hi-Sleep muốn trả và 5% là đã từng đổi trong 30 ngày.

Tài liệu tham khảo

  1. Effects of sleeping with the bed-head raised and of ranitidine in patients with severe peptic oesophagitis
  2. Effect of bed head elevation during sleep in symptomatic patients of nocturnal gastroesophageal reflux